หยวนดิจิทัลของจีน มีโอกาสแทนที่ดอลลาร์

2297

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

ผู้เชี่ยวชาญ Fintech เผย หยวนดิจิทัลจีนกำลังท้าทายดอลลาร์สหรัฐฯ ในการค้าระหว่างประเทศในรอบ 10 ปี

การเข้ามาของหยวนดิจิทัลกำลังเริ่มท้าทายการครอบงำของดอลลาร์สหรัฐในการค้าระหว่างประเทศในรอบ 10 ปี สอดคล้องกับ Richard Turrin ผู้เขียนหนังสือ Cashless: China’s Digital Currency Revolution

จำไว้ว่า จีนเป็นประเทศที่ทำการค้าใหญ่ที่สุด และคุณจะเห็นได้ว่า หยวนดิจิทัลค่อย ๆ มาแทนที่เงินดอลลาร์มากขึ้นจากการซื้อสินค้าต่าง ๆ จากประเทศจีน” คุณ Turrin ได้บอกกับทาง CNBC เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 

หากพวกเรามองไปประมาณ 5-10 ปี ใช่ครับ หยวนดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการลดคุณค่าของดอลลาร์ในการค้าระหว่างประเทศ” Turrin อดีตนายธนาคารที่ทำงานใน fintech กล่าว

การขับเคลื่อนระบบชำระเงินทางเลือกดูเหมือนว่าจะเริ่มมีหลายประเทศให้ความสนใจมากขึ้นเพื่อลดแรงกดดันทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน เกือบทุกประเทศมักจะพึ่งพาเงินดอลลาร์ เขากล่าว

สิ่งที่คุณจะเห็นได้ในอนาคตก็คือ การถอยกลับ การบริหารจัดการความเสี่ยงดูเหมือนมีความล่าช้าและอาจทำให้มีการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์จาก 100 % มาอยู่ที่ 80-85 % เขากล่าว

จีนกำลังเดินหน้าขับเคลื่อนการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศมากขึ้น และตอนนี้กำลังมีความคืบหน้าไปมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศทั่วโลก

ธนาคารประชาชนแห่งชาติของจีนได้มีการพัฒนาเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2014 ขณะเดียวกันทาง FED ของสหรัฐยังคงมีการถกเถียงกันเรื่องของดอลลาร์ดิจิทัล ในขณะที่ทางด้านโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาก็ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการวิจัยและพัฒนาสกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัลขึ้นมา

Turin กล่าวว่า ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกำลังเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการเงินมากว่า 10 ปี เขากล่าวอีกว่า สหรัฐฯ อาจจะใช้เวลา 5 ปีในการหลุดพ้นการวางแผนและทดลองการใช้ดอลลาร์ดิจิทัล

ความเห็นของเขามาจากการที่จีนได้มีการจับตามองสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตรอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน จีนได้มีการต่อว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นว่า มาจากสหรัฐฯ และปฏิเสธที่จะร่วมประณามการรุกรานของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ไม่ดูเหมือนว่าจีนจะมีการใช้หยวนดิจิทัลในการช่วยเหลือรัสเซียจากการที่รัสเซียโดนคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก สอดคล้องกับ Turrin ที่ระบุว่า

“หยวนดิจิทัลยังเป็นเหรียญเกิดใหม่ในช่วงที่มีการทดลองใช้งาน แต่ยังไม่ได้มีการบังคับใช้งานทั่วประเทศหรือมีการใช้ทดสอบในระดับระหว่างประเทศ” Turrin กล่าว

ในทางเทคนิคแล้ว นี่หมายความว่า เป็นเรื่องยากที่จีนจะมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลช่วยเยียวยารัสเซีย เขากล่าวว่า บางทีจีนคงอยากปกป้องเหรียญเกิดใหม่จากการสาดโคลนทางการเมือง

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

TAM-EIG

TAM-EIG

2297

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!