Buffett แนะนำนักศึกษามหาวิทยาลัยให้หางานที่ชอบ หางานที่ใช่

1575

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

เมื่อ Warren Buffett ซีอีโอของบริษัท Berkshire Hathaway ได้เสนอให้คนรุ่นใหม่ทำอาชีพที่มีคุณค่าและเติมเต็มความสุขมากกว่าผลกำไรที่ได้รับ

หมายความว่าการทำงานนั้น คุณจะต้องรู้สึกมีความสุขกับมันจริง ๆ โดยทำงานกับคนที่มีความสามารถที่คุณชื่นชมในตัวพวกเขา 

ปู่บัฟเฟตต์ได้เขียนรายงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี เขาได้แนะนำว่า คนที่กำลังหางานจะต้องหางานที่พวกเขาต้องการอยากทำจริง ๆ ถ้าหากไม่ต้องการเงินทองอะไรมากมาย

“ผมยอมรับว่า ภาวะเศรษฐกิจจริง ๆ แล้วอาจจะทำให้เราเลือกงานไม่ได้” “แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น ผมอยากเรียกร้องให้คนรุ่นใหม่อย่ายอมแพ้กับความปรารถนา เพราะเมื่อเราเจองานที่สนุกแล้ว เราจะไม่รู้สึกว่ากำลังทำงานอยู่”

มหาเศรษฐีวัย 91 ปี ตอนนี้เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 5 ของโลก โดยมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ $1.14 แสนล้าน สอดคล้องกับนิตยสาร Forbes เขาได้พูดถึงประสบการณ์ส่วนตัวผ่านจดหมายที่เขาได้เขียนกับหุ้นส่วนอย่าง Charlie Munger รองประธานบริษัท ทั้งสองคนเริ่มต้นทำงาน Part-Times กับคุณตาในร้านขายผักผลไม้เมื่อปี 1940 โดยที่พวกเขาทำงานน่าเบื่อและได้เงินมาเพียงน้อยนิด

การเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้นเมื่อทั้งสองคนได้ค้นพบว่า พวกเขาต้องการอยากทำอะไรที่ Berkshire ซึ่ง ปู่บัฟเฟตต์ได้ซื้อบริษัทนี้ในปี 1965 โดยให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการบริษัทที่เคยทำเอาไว้ก่อนหน้านี้

ตอนนั้นบริษัท Berkshire เจอกับปัญหาต่าง ๆ เพราะเป็นบริษัทสิ่งทอ แต่ทุกวันนี้บริษัทได้ลงทุนและถือหุ้นบริษัทต่าง ๆ ระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นบริษัท Geico, American Express และ Coca-Cola โดยมีมูลค่าตลาดมากถึง 7.08 แสนล้านเหรียญด้วยกัน

มูลค่าทรัพย์สินของปู่บัฟเฟตต์ มีจำนวนมากเพราะความสำเร็จทางการเงินของบริษัท Berkshire ที่ได้ทำเอาไว้ในช่วงหลายสิบปีก่อน 

ส่วนหนึ่ง ปู่ ยอมรับว่า ความสำเร็จมาจากการค้นพบ คุณปู่ ชาร์ลี มังเกอร์ และมีความสุขที่ได้ทำงานร่วมกัน “พวกเราจ้างคนเก่งและมีความสามารถ ไม่ใช่พวกโง่” “บางทีอาจมีการลาออก เพียง 1 คนต่อปี”

เรื่องนี้ทาง CNBC ได้มีการพูดถึงความกระตือรือร้นในการอยู่ทำงานต่อ ซึ่งจะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยให้ธุรกิจมีผลกำไรเพิ่มมากขึ้น สอดคล้องกับงานวิจัยเดือนธันวาคม ปี 2020 ที่ได้มีการตีพิมพ์ในวารสาร Managerial Issues

ดูเหมือนว่า ปู่บัฟเฟตต์เองก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้

“การที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย ทำให้ตอนนี้พวกเราทำงานเป็นเวลาหลายสิบปีกับคนที่พวกเราชอบและเชื่อใจ” ปู่บอกว่า “มันคือความสุขของชีวิต”

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

TAM-EIG

TAM-EIG

1575
error: Content is protected !!