Ray Dalio มองจีนว่าน่าลงทุนและสนับสนุนแนวคิด ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

1309

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

Ray Dalio ย้ำชัด จีนยังคงเติบโตต่อไปได้อีก นักลงทุนสายภาวะกระทิงในตลาดจีนได้กล่าวว่า ตอนนี้อเมริกากับประเทศอื่น ๆ ต่างได้รับประโยชน์ในทางที่คล้ายคลึงกัน

Ray Dalio ผู้ก่อตั้งบริษัท Bridgewater Associates ได้สนับสนุนแนวคิดความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของจีนหรือ ภายในการนำของประธานาธิบดีสี จิ้น ผิงและกล่าวว่า ตอนนี้ประเทศต่าง ๆ อย่างเช่นสหรัฐอเมริกานั้นได้รับผลประโยชน์ในทางที่คล้ายกัน

การที่กรุงปักกิ่งเดินหน้าหลักการสร้างความเจริญรุ่งเรืองถือเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่ที่ทำให้เกิดการควบคุมอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างเช่นธุรกิจ e-commerce, วิดีโอเกม, อสังหาริมทรัพย์และสถาบันกวดวิชา ซึ่งการที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับบริษัทได้เดินหน้าตรงนี้ ทำให้หุ้นจีนหลายตัวมีการปรับตัวลดลงอย่างหนักทั้งในประเทศอเมริกา, ฮ่องกง และทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ต้องมาประเมินความเสี่ยงและผลตอบแทนจากการลงทุนในสินทรัพย์จีนใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม คุณ Dalio ในฐานะที่เป็นนักลงทุนสายกระทิงในตลาดจีนได้ออกมาเตือนคนที่กำลังจับตาเฝ้าดูตลาดในเวลานี้ว่า อย่าตีความการกระทำผิด ๆ จากการที่ผู้นำจีนหลายคนที่ผ่านมาที่ได้มีแนวคิดต่อต้านทุนนิยม และย้ำว่าการลงทุนในประเทศจีนเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์

“หลักการความเจริญรุ่งเรืองของจีนเป็นสิ่งที่ดี” คุณ Dalio ได้กล่าวในงานของ UBS Group AG และยังกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า มันเป็นความเจริญรุ่งเรืองสำหรับคนส่วนใหญ่

คุณ Dalio ได้กล่าวในมุมมองเกี่ยวกับความคงเส้นคงวาของผู้นำจีน และพูดถึงโอกาสที่ทำให้จีนกลายเป็นผู้นำทางด้านเศรษฐกิจและระบบการเงินที่ได้กว่า

“ทั้งเติ้ง เสี่ยว ผิงกับคนอื่นต่างก็เข้าใจดีว่า มันเป็นวัฎจักร” คุณ Dalio กล่าว “ก่อนอื่นเลย เมื่อคุณรวยแล้ว จากนั้นคุณก็สามารถกระจายโอกาสต่าง ๆ ได้อย่างเท่าเทียมกัน” คุณเติ้งเป็นผู้นำจีนที่ยิ่งใหญ่มาก จากการที่ได้มีการปลดปล่อยประเทศด้วยการปฏิรูปเศรษฐกิจในปี 1970 การเปลี่ยนแปลงตรงนี้ทำให้จีนเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าอดีตผู้นำคอมมิวนิสต์อย่างเหมา เจ๋อ ตง ที่ได้เสียชีวิตในช่วงปี 1976

“คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า ความคิดที่แท้จริงของจีนเป็นอย่างไร แม้ว่าจะมีความพยายามอธิบายหรือเชื่อผิด ๆ มากแค่ไหน จากการที่คิดว่าจีนเป็นคอมมิวนิสต์ภายใต้การนำของเหมามากกว่าที่จะทำความเข้าใจวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงของจีน” เขากล่าว

คุณ Dalio ได้กล่าวว่า เขาคิดว่าระบบของสหรัฐฯ โดยตัวมันเองนั้น จะต้องมีการยกระดับความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น เหมือนกับที่หลายประเทศได้ทำ เขาได้พูดถึงความมั่งคั่งกับช่องว่างรายได้ที่ย้อนกลับไปปี 1930 

เวลาเดียวกัน มีนายธนาคารระดับสูงได้รายงานว่า ตอนนี้จีนได้ต้อนรับนักลงทุนทั่วโลกและเปิดกว้างในระบบการเงินมากขึ้น

Tommie Fang หัวหน้า UBS ฝ่ายการตลาดโลกของจีนได้กล่าวว่า ไม่นานมานี้เขาได้ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ในการพูดคุยหารือกับทางเจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของกรุงปักกิ่ง โดยคุณ Fang ได้กล่าวว่า เขาเริ่มเห็นมุมมองที่ดีทั้งภาคธุรกิจกับการเปิดกว้างในช่วงที่เขาได้ประชุมกับธนาคารกลาง บริษัทหลักทรัพย์และเจ้าหน้าที่ในส่วนของการธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และความเป็นผู้นำที่ตลาดหลักทรัพย์กรุงปักกิ่ง

ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากที่จีนได้มีการจำกัดตลาดกวดวิชา ทางด้านคณะกรรมการฝ่ายหลักทรัพย์ของจีนได้มีการพบปะพูดคุยกับตัวแทนของสถาบันการเงินโลกเป็นการส่วนตัวและพยายามที่จะระงับความวิตกกังวลของนักลงทุนออกไปด้วยการกล่าวว่า ตอนนี้จีนกำลังตรวจสอบผลกระทบตลาดที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีการร่างนโยบายใหม่ในอนาคต

คุณ Fang ได้กล่าวในช่วงที่มีการพูดคุยหารือกันในช่วงกรกฎาคมว่า ผมมั่นใจได้ว่า การร่างนโยบายเพื่อสิ่งแวดล้อมในประเทศจีนจะมีเสถียรภาพมากขึ้นและเสริมสร้างมูลค่าดึงดูดนักลงทุนได้เมื่อเทียบกับในช่วงต้นปีที่แล้ว

เขากล่าวว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของจีนได้อธิบายได้กระจ่างและมีความเต็มใจที่จะพูดคุยหารือกันอีกกับทางสหรัฐอเมริกา จากการที่อเมริกาได้มีรายชื่อบริษัทจีนที่อยากร่วมลงทุน ซึ่งเป็นบริษัทที่กำลังเจอกับข้อพิพาทในเรื่องของการตรวจสอบ

คุณ Dalio ได้บอกกับผู้เข้าร่วมงานว่า บริษัทของเขามีการเติบโตนับตั้งแต่ที่เขาได้เริ่มดำเนินการลงทุนแบบผสมผสานกัน โดยมีเป้าหมายในการทำเงินกับตลาดต่างประเทศแบบไร้พรมแดน ไปจนถึงทำการลงทุนในจีนแผ่นดินใหญ่พวกเราทำแบบนี้มาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว มันให้ผลลัพธ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นในช่วงที่ตลาดขึ้นหรือลง ผมเพียงแค่เป็นส่วนหนึ่งของงานเลี้ยงที่น่าตื่นเต้นเขากล่าว โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน ทางด้าน The Wall Street Journal ได้รายงานว่า บริษัท Bridgewater มีสินทรัพย์เพิ่มมากขึ้นถึง 1.25 พันล้านเหรียญ จากการลงทุนในกองทุนของประเทศจีน ถือเป็นตัวเลขมากที่สุดในเวลานี้

คุณ Dalio ได้แนะนำให้นักลงทุนระวังในเรื่องของการถือเงินสดจากการที่เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น หยุดมองว่าเงินสดคือการลงทุนที่ปลอดภัยได้แล้ว นักลงทุนหลายคนชอบคิดว่า เงินสดมีความปลอดภัยเพราะมันไม่ได้ให้ความผันผวน ความคิดแบบนี้ควรที่จะต้องเปลี่ยนได้แล้วเขากล่าว

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

TAM-EIG

TAM-EIG

1309
error: Content is protected !!