นักเศรษฐศาสตร์ระดับตำนานฟันธงคริปโต = แชร์ลูกโซ่

3942

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

Paul Krugman ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล มอง Bitcoin ไร้ประโยชน์ สิ้นเปลือง ส่วนมากยังเป็น Ponzi scheme (แชร์ลูกโซ่) และนี่คือ 12 คำพูดของนักเศรษฐศาสตร์ที่พูดถึงคริปโตในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ⁣

Paul Krugman วิจารณ์ Bitcoin และคริปโตว่าไร้ประโยชน์ สิ้นเปลือง เป็นแค่ความเชื่อของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และมีค่าเพียงเพราะโฆษณาเกินจริงและการเก็งกำไร ⁣

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลและคอลัมนิสต์ New York Times ได้กล่าวถึงอุตสาหกรรมคริปโตว่าเป็นช่องทางของอาชญากร มีการทำธุรกรรมซับซ้อน หลอกลวงผู้อ่อนแอ และมีการดำเนินการแบบแชร์ลูกโซ่ ⁣

นี่คือ คำพูด 12 ข้อที่กล่าวโดย Krugman เกี่ยวกับคริปโตในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา⁣
ผู้คนคิดว่ามันฉลาดและล้ำสมัย แต่เปล่าเลย มันแค่สร้างสกุลเงินเสมือนที่ต้องใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง เหมือนกับที่ Adam Smith เคยบอกในปี 1776 สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่โง่เขลาและล้าสมัยสิ้นดี (“Adam Smith Hates Bitcoin”) (April 12, 2013)⁣

หากจะให้เงินมีคุณสมบัติเป็นเงินอย่างแท้จริง มันต้องเป็นทั้งสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและสามารถเก็บสะสมมูลค่าที่มั่นคงพอควร แต่ไม่เห็นเลยว่า Bitcoin จะมีคุณสมบัติที่เป็นตัวเก็บสะสมมูลค่าที่มั่นคงได้ (“Bitcoin is Evil”) (December 28, 2013)⁣

ความตื่นเต้นกระตือรือล้นอย่างแรงกล้าในคริปโตนั้นแปลกมาก เพราะมันช่างตรงข้ามกับแนวโน้มระยะยาว แทนที่จะทำธุรกรรมแบบไม่สะดุด เรากลับมีต้นทุนการทำธุรกิจที่สูง เพราะการโอน bitcoin หรือสกุลเงินคริปโตอื่น ๆ จำเป็นต้องมีประวัติการทำธุรกรรมในอดีตที่สมบูรณ์แบบ แทนที่จะสร้างเงินจากการแค่คลิกเมาส์ เรากลับต้องขุดมันขึ้นมาโดยใช้การคำนวณ (“Transaction Costs and Tethers: Why I’m a Crypto Skeptic”) (July 31, 2018)⁣

คริปโตนั้นไม่มีอะไรมาหนุนหลัง ไม่มีการผูกมัดกับความเป็นจริง คุณค่าของมันขึ้นอยู่กับความคาดหวังที่มาเติมเต็มตัวมันเอง ซึ่งหมายความว่าการล่มสลายนั้นเกิดขึ้นได้ หากวันหนึ่งนักเก็งกำไรเกิดสงสัยและกลัวว่า Bitcoin จะไร้ค่าขึ้นมา เมื่อนั้น Bitcoin ก็จะไร้ค่าทันที (“Transaction Costs and Tethers: Why I’m a Crypto Skeptic”) (July 31, 2018)⁣

เพราะ Bitcoin ยังถูกใช้เพื่อการทำธุรกรรมในตลาดมืดและหลีกเลี่ยงภาษี มันเลยยากที่จะหายไป แต่เมื่อใดที่อนาคตของ blockchain ตายไป ความผิดหวังนั้นอาจพังทลายทุกอย่าง (“Transaction Costs and Tethers: Why I’m a Crypto Skeptic”) (July 31, 2018)⁣

คริปโตทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ : มันทำให้ดูเหมือนว่าสิ่งนี้ล้ำสมัยและยังสามารถจัดการความกลัวที่ว่ารัฐบาลจะเอาเงินเราไป อีกทั้งผลกำไรมหาศาลในอดีตทำให้นักลงทุนกลัวเสียโอกาส คริปโตจึงกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากมายแม้จะไม่มีใครสามารถอธิบายได้ชัดเจนว่ามันมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างไร (How Crypto Became the New Subprime) (January 27, 2022)⁣

ผมเห็นความน่ากังวลที่คล้ายคลึงกับวิกฤต subprime ในช่วงปี 2008 แม้คริปโตไม่ได้เข้ามาคุกคามระบบการเงิน เพราะตัวเลขมันไม่ได้ใหญ่พอที่จะทำเช่นนั้น แต่หลักฐานมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าความเสี่ยงไปตกอยู่ที่คนที่ไม่รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรและอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สามารถรับมือกับความเสี่ยงนั้นได้ (How Crypto Became the New Subprime) (January 27, 2022)⁣

Bitcoin เข้ามาเป็นโลกแฟนตาซีของคนที่ต้องการเป็นอิสระจากมลทินอย่างรัฐบาล หรือธนาคาร และเลือกที่จะปกป้องครอบครัวด้วย AR-15 (อาวุธปืน) ของตัวเอง รักษา Covid ด้วยยาฆ่าเชื้อหรือปัสสาวะ และจัดการการเงินของคุณด้วยเงินที่สร้างขึ้นมาเอง (“Guns, Germs, Bitcoin and the Antisocial Right”) (January 31, 2022)

TAM-EIG

TAM-EIG

3942

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!