Morgan Stanley มองว่าเงินเฟ้อกำลังผ่านพ้นจุดสูงสุด

3740

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

นักลงทุนกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจชะงักงันและเงินเฟ้อมาเป็นเวลาหลายเดือน⁣⁣
แต่การที่ภาวะเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นตอนนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางและมีการอัดฉีดเงินในช่วงที่โควิด-19 ระบาด⁣⁣
⁣⁣
เงินเฟ้อเกิดจากผลกระทบจากโควิด-19 และการคว่ำบาตรรัสเซียต่อกรณีทำสงครามกับยูเครน⁣⁣
ปัญหาเรื่องของอุปทานน้ำมันกับสินค้าการเกษตรอย่างข้าวสาลี ทำให้ราคาน้ำมันกับอาหารเพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงสินค้าทางอุตสาหกรรม⁣⁣
⁣⁣
ธนาคารกลางสหรัฐเริ่มมีการดำเนินนโยบายการเงินแบบตึงตัวเพื่อลดภาวะเงินเฟ้อ โดยเริ่มจากการขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกและลดบัญชีงบดุลไปบางส่วน “หลังจากที่มีการขึ้นดอกเบี้ยในช่วง 5 เดือนแรก ทางนักเศรษฐศาสตร์ของ Morgan Stanley คาดว่า เงินเฟ้อสหรัฐจะค่อย ๆ ผ่อนปรนลงในช่วงที่เหลือของปี 2022”⁣⁣
⁣⁣
นี่ช่วยให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นมากขึ้นในเศรษฐกิจภาพรวมในระยะยาว และจะทำให้นักลงทุนเริ่มเบาใจกับภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน Stagflation ได้⁣⁣
⁣⁣
ไม่ว่าจะเป็นการที่เศรษฐกิจมีการเติบโตในระดับต่ำหรือไม่เติบโตเลยในช่วงที่เงินเฟ้อสูงขึ้น โดยเฉพาะเหตุการณ์นี้เหมือนกับช่วงเศรษฐกิจสหรัฐในปี 1970⁣⁣
นักเศรษฐศาสตร์อย่าง Mohamed El-Erian จาก Allianz ได้กล่าวว่า แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยได้ แต่สหรัฐอเมริกาอาจจะต้องเจอกับภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน Stagflation อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้⁣⁣
⁣⁣
แต่ Morgan Stanely มองว่ามีหลากหลายปัจจัยที่เชื่อว่าพวกเรากำลังผ่านจุดสูงสุดของเงินเฟ้อแล้ว ทั้งการผ่อนปรนข้อพิพาทในส่วนของห่วงโซ่อุปทานและแนวทางการประเมินเงินเฟ้อ⁣⁣
⁣⁣
วันนี้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งปีที่แล้วฐานต่ำมาก เป็นช่วงที่โลกเจอกับโควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ก็ไม่อยากจับจ่ายใช้สอยและอัตราการฉีดวัคซีนสหรัฐอยู่ในระดับต่ำและกว่าจะใช้ชีวิตแบบปกตินั้นก็คงอีกนาน⁣⁣
ในระยะยาวภาวะเงินเฟ้อจะเริ่มค่อย ๆ ปรับตัวลดลง ในเชิงตัวเลขด้วย เพราะฐานจะสูงมากขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงที่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น⁣⁣
⁣⁣
Morgan Stanley ได้มองเห็นสัญญาณที่ดีว่า ปัญหาห่วงโซ่อุปทานเริ่มดีมากขึ้นเรื่อยๆ ผ่านพื้นจุดต่ำสุดไปแล้ว⁣⁣
“เรือส่งออกสินค้าของสหรัฐมีเพียงไม่กี่ลำที่ยังอยู่ที่ท่าเรือ , ค่าระวางเรือลดน้อยลง, ตอนนี้ผู้ค้าปลีกส่วนใหญ่เริ่มมีสินค้ากองอยู่ในคลังจำนวนมาก”⁣⁣
⁣⁣
หมายความว่าราคาที่เพิ่มสูงขึ้นที่เกิดจากภาวะขาดแคลนสินค้าจะเริ่มลดลงแล้ว โดยฝ่ายกลยุทธ์ชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐและยุโรปมีแนวโน้มปรับตัวลดลงในช่วงเดือนที่ผ่านมา⁣⁣
⁣⁣
หากแนวโน้มเงินเฟ้อค่อย ๆ ผ่อนปรนลง ก็เริ่มเห็นสัญญาณบางอย่างได้ดังต่อไปนี้⁣⁣
⁣⁣
“อย่างแรกง่ายมากเลย แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญก็คือ เงินเฟ้อสูงขึ้นในอัตราที่ลดลง จะช่วยลดความตื่นตระหนกเมื่อเทียบกับช่วงที่เงินเฟ้อสูงขึ้นและยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง”⁣⁣
⁣⁣
“ส่วนนี้จะช่วยให้ผู้คนลดความกลัวในตลาดเหมือนกับช่วงปี 1970 ได้”⁣⁣
⁣⁣
อย่างที่สองก็คือ ความคาดหวังของนักลงทุน ว่าการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐไม่จำเป็นต้องเพิ่มมากขึ้น แนวคิดนี้จะช่วยให้ผลตอบแทนพันธบัตรมีเสถียรภาพ ส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ตราสารหนี้ด้วยเช่นกัน⁣⁣
⁣⁣
ข้อสังเกตคือตลาดดูเหมือนจะโฟกัสไปที่การเติบโตทางเศรษฐกิจและลดความกังวลเงินเฟ้อน้อยลง⁣⁣
⁣⁣
“แม้จะมีความเป็นไปได้ที่ตลาดมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในระยะสั้น พวกเรายังคงทำการประเมินกำไรของบริษัทอย่างระมัดระวังเช่นกัน”

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

TAM-EIG

TAM-EIG

3740
error: Content is protected !!