กูรูระดับโลกมองตลาดหุ้นยังไม่น่าลงทุนเพราะ Stagflation

2677

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

Bill Gross หรือที่ใครบางคนรู้จักกันในนามของราชาพันธบัตร และได้ร่วมก่อตั้งบริษัท Pimco ได้กล่าวว่า เขามองเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิด stagflation ในเศรษฐกิจและเขาจะไม่ซื้อหุ้นในเวลานี้

นักลงทุนวัย 77 ปี เชื่อว่า แม้ทางธนาคารกลางสหรัฐจะมีเป้าหมายในการรับมือกับแรงกดดันทางเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น เช่นกันเขาเองก็เกรงว่า การปรับอัตราดอกเบี้ยที่มากเกินไป

จะทำให้ราคาสินทรัพย์มีการปรับตัวลดลงมากเกินไป อาจทำให้ตลาดทุนเกิดความผันผวนได้

“ผมคิดว่า พวกเขาเองก็คงมีมาตรการที่พวกเขาต้องทำ พวกเขาต้องทำให้เงินเฟ้อต่ำลง และตอนนี้เงินเฟ้อปรับมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ และเป็นเรื่องยากที่จะขึ้นดอกเบี้ยให้เยอะขึ้น” Gross กล่าวกับ CNBC

“และผมอยากบอกว่า หากมองตามความเป็นจริงแล้วจะเห็นได้ว่า ตลาดหุ้นส่วนหนึ่งมีการปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 30-40 % ในช่วงที่ดอกเบี้ยต่ำ และโดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าความเป็นจริงด้วยแล้ว และตอนนี้หากคุณเพิ่มอัตราดอกเบี้ยมากขึ้นเรื่อย ๆ มันก็จะส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์การเงินอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากดอกเบี้ยลดน้อยลง อีกทั้งมีผลประกอบการที่ออกมาดูดีด้วยแล้ว ผมคิดว่าพวกเขาจะต้องเดินหน้าทำเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง” เขากล่าว

หากธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลกไม่สามารถปรับอัตราดอกเบี้ย ทำให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่ต่ำ ทำให้มีความเสี่ยงที่อัตราเงินเฟ้อจะค้างอยู่ระดับสูง และเมื่อเจอกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง นั่นก็อาจก่อให้เกิดภาวะ stagflation 

ราคาผู้บริโภคปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น 7.5 % จากปีก่อนของเดือนมกราคม และธนาคารกลางสหรัฐเองได้มีการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในรอบ 12 เดือน นับตั้งแต่ปี 1983 เป็นต้นมา

คุณ Bill Gross กล่าวว่า เขาเลือกแนวทางค้นหาหุ้นอย่างระมัดระวัง นอกจากนั้นแล้วเขาสนใจที่จะถือหุ้นเกี่ยวกับท่อส่งน้ำมัน 

“ผมไม่อยากที่จะซื้อหุ้นในเวลานี้ ผมทำตัวเป็นนักลงทุนที่ระมัดระวังอย่างมาก” Gross กล่าว “มันมีเรื่องของผลประกอบการที่ออกมาโดยไม่มีเรื่องของการซื้อหุ้นหรือการใช้ความเสี่ยงมากเกินจำเป็น หรือมีการขายพันธบัตร ซึ่งพวกเราจะเห็นได้จากไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เรื่องนี้เป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

TAM-EIG

TAM-EIG

2677
error: Content is protected !!