Bill Gates และ Blackrocks ร่วมลงทุน startup ที่ช่วยผลิตน้ำจากอากาศได้ 4.5 พันล้านบาท

1771

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

Bill Gate กับ Blackrock สนับสนุน Startup ทางด้านแผงพลังงานน้ำที่ช่วยผลิตน้ำจากอากาศ

บริษัท Source Global ได้สร้างแผงพลังงานน้ำจากอากาศ

โดยทางด้าน Cody Friesen ซีอีโอของบริษัทได้ทำการผลิตแผงขึ้นมาในปี 2014 ที่มหาวิทยาลัย Ira A. Fulton Schools of Engineering ที่รัฐ Arizona 

ปีต่อมาเขาได้ผันตัวเองมาเป็นก่อตั้งบริษัท Source Global เป็นบริษัท Start-up แผงน้ำที่มีต้นทุนขายประมาณ $2,000 (ประมาณ 6 หมื่นบาท)

พวกเราได้ใช้แสงอาทิตย์และอากาศในการผลิตน้ำดื่มได้ซึ่งจะสามารถทำได้ทั่วพื้นที่ทั่วโลก เพื่อแก้ปัญหาที่น้ำเคยเป็นปัญหาท้าทายที่สุดของมนุษยชาติในช่วงที่ผ่านมา

หลักการคือ แผงพลังงานน้ำได้มีการเอาน้ำจากไอจากอากาศและมาสังเคราะห์เป็นน้ำที่มีระดับความเข้มข้นมากถึง 1 หมื่นเท่าที่มากกว่าชั้นบรรยากาศ 

รวมถึงการใช้ความอุ่นจากดวงอาทิตย์ การสับเปลี่ยนระบบโมเลกุลให้กลายเป็นของเหลว ซึ่งจะเก็บน้ำสะสมเอาไว้ในแผงและจากนั้นก็จะทำการปล่อยน้ำบริสุทธิ์ออกมา

ในปี 2018 Friesen ได้ทำการติดตั้งแผงพลังงานน้ำ 40 แถวในประเทศเคนยา โดยที่สมาชิกผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Samburu Girls ได้เจอกับภัยอันตรายในแต่ละวันในการหาน้ำ แต่ตอนนี้พวกเขามีแหล่งน้ำเป็นของตัวเองแล้ว

ตอนนี้พวกเราสามารถทำน้ำดื่มได้สมบูรณ์แล้ว ทั้งที่บ้านของคุณ ที่โรงเรียนของคุณ ในชุมชนของคุณ” Friesen กล่าว

บริษัทแผงพลังงานน้ำได้มีการติดตั้งแผงกว่า 52 ประเทศใน 450 โครงการ บริษัทตอนนี้มีการระดมทุนได้มากกว่า $150 ล้าน (4,500 ล้านบาท) รวมไปถึงนักลงทุนคนสำคัญอย่าง Bill Gate, บริษัท BlackRock, Duke Energy และ Lightsmith Group

เทคโนโลยีประเภทนี้มีความจำเป็นมากในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีหมู่บ้านราว ๆ 8 แสนแห่ง เป็นหมู่บ้านที่ไม่เข้าถึงน้ำสะอาด Friesen ได้กล่าวว่า WHO ได้เผยว่า ในปี 2025 ประชากรโลกจะเจอปัญหาการเข้าถึงน้ำอย่างรุนแรง

เช่นเดียวกับในประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนนี้มีท่อส่งน้ำ 1.5 ล้านไมล์ที่อยู่ในพื้นดินและมีการท่อน้ำได้รับเสียหาย 750 แห่งต่อวัน สอดคล้องกับ Friesen ได้กล่าวว่า ธุรกิจแบบนี้มีโอกาสเติบโตมาก

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

TAM-EIG

TAM-EIG

1771
error: Content is protected !!