อดีตประธานเฟดชี้เฟดรับมืออัตราเงินเฟ้อช้าไป เป็นความผิดพลาดอย่างหนัก

2912

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

ECONOMY Bernanke says the Fed’s slow response to inflation ‘was a mistake’

คุณ Ben Bernanke อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่าธนาคารกลางผิดพลาดในการรอคอยที่จะแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อที่กลายเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980

Bernanke เป็นผู้ที่นำธนาคารกลางสหรัฐผ่านวิกฤตการเงินในปี 2008 และเป็นผู้นำในการขยายนโยบายการเงิน พิมเงินออกมาอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยบอกว่าปัญหาในการดำเนินการเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อนั้นเป็นเรื่องที่ “ซับซ้อน”

“คำถามคือทำไมพวกเขาถึงล่าช้า … ทำไมพวกเขาถึงรับมือได้ช้ามาก?
ผมคิดว่าเมื่อมองย้อนกลับไปจะเห็นด้วยว่า ใช่ มันคือความผิดพลาด” นี่เป็นสิ่งที่คุณ Bernanke บอกกับ CNBC

ธนาคารกลางสหรัฐถูกเรียกร้องให้ดำเนินการเชิงรุกเมื่อเกิดการระบาดใหญ่ของโควิดในเดือนมีนาคม 2020 การรับมือกับวิกฤตส่วนใหญ่มีรูปแบบและวิธีการเหมือนวิกฤตการณ์ทางการเงินในอดีต แต่เม็ดเงินรอบที่เจอวิกฤตโควิดมีมูลค่าสูงกว่ามาก

ตอนนี้เฟดกำลังเข้มงวดนโยบายด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและลดการถือครองพันธบัตรที่จะเริ่มในเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม เฟดกำลังเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารอนานเกินไปที่จะถอนมาตรการทางการเงินออก และขณะนี้ต้องเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงถึง 8.3% ต่อปี

“เหตุผลหนึ่งก็คือพวกเขาไม่ต้องการทำให้ตลาดตกใจ” เขาอธิบายต่อว่า “คุณ Jay Powell อยู่ในบอร์ดระหว่างการถอนมาตรการการเงินในปี 2013 ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าพอใจมาก

เขาต้องการหลีกเลี่ยงเรื่องแบบนั้นด้วยการเตือนผู้คนให้มากที่สุด และการดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไปก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ เหตุผลที่เฟดไม่ตอบสนองต่อแรงกดดันเงินเฟ้อในช่วงกลางปี ​​2020 เร็วขึ้น”

ในช่วงปลายฤดูร้อนปี 2020 ธนาคารกลางสหรัฐได้เปลี่ยนกรอบนโยบายเพื่อระบุว่าจะปล่อยให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นกว่าปกติเพื่อฟื้นฟูตลาดแรงงานให้แข็งแรง

โดยเมื่ออัตราเงินเฟ้อเริ่มวิ่งสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟดในฤดูใบไม้ผลิปี 2021 ผู้กำหนดนโยบายกล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อคาดการณ์ว่าเป็นเหตุการณ์ชั่วคราวที่เป็นผลจากการระบาดใหญ่ซึ่งในที่สุดจะค่อยๆมีความกังวลลดลง
แต่พอเห็นว่าอัตราเงินเฟ้อยังเร่งตัวสูงขึ้น และค้างเป็นเวลานาน พวกเขาเริ่มใช้ “คำพูดบอกไว้ล่วงหน้า” เพื่อบอกตลาดว่านโยบายที่เข้มงวดขึ้นกำลังจะเริ่มต้น

ทั้งนี้มีการเปรียบเทียบอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันกับช่วงภาวะเงินเฟ้อรุนแรงในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 80

ประการหนึ่ง เฟดในปัจจุบันมีความน่าเชื่อถือมากกว่าในการรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ และมีการสนับสนุนจากสาธารณชนมากขึ้นสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย
“มีการสนับสนุนมากมายสำหรับข้อเท็จจริงที่ว่าเฟดกำลังเข้มงวดในตอนนี้ แม้ว่าเราจะเห็นผลกระทบในตลาดอย่างชัดเจนก็ตามแต่เราก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายจากยุค 1970”

#เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต

อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย

ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน คลิกเลย

#ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดี ๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ คลิกเลย

Picture of TAM-EIG

TAM-EIG

2912

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!