ทำไม ดร.นิเวศน์ มองว่าระยะยาวตลาดเวียดนามน่าลงทุน?

489

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

ทำไมดร.นิเวศน์ มองว่า ระยะยาวตลาดเวียดนามน่าลงทุน?

ต้องยอมรับว่าตลาดเวียดนามเป็นตลาดที่อยู่ในสายตาของนักลงทุนทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นม้ามืดตัวใหม่ที่ใคร ๆ ก็จับตามองด้วยเหตุผลที่ต่าง ๆ กันไป⁣⁣
⁣⁣
ผมได้คุยกับดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร บิดานักลงทุนหุ้นคุณค่าของไทย ซึ่งแน่นอนครับว่าหนึ่งในมุมมองที่พวกเราสนใจคือ ทำไมดร.นิเวศน์ มองว่าระยะยาวตลาดเวียดนามยังน่าลงทุน?⁣⁣
⁣⁣
ดูคลิปเต็ม รายการ Right Now by Eig Banphot https://youtu.be/gyHDZjp23Q0⁣⁣
⁣⁣
ตลาดหุ้นเวียดนามถือว่าเป็นประเทศเปิดใหม่ มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดร.นิเวศน์ จึงมองว่าประเทศที่มีลักษณะแบบนี้ และมีการจัดตั้งตลาดหลักทรัพย์ตามมา น่าจะพอมีรูปแบบที่น่าศึกษา ซึ่ง ดร.นิเวศน์ พบว่ามี 3 ประเทศครับนั่นคือ ญี่ปุ่น ไทย และเวียดนาม⁣⁣
⁣⁣
“ผมศึกษา 3 ประเทศนี้ เพราะว่ามีอะไรคล้าย ๆ กัน ถ้ามอง stage ของการพัฒนาแน่นอนว่าญี่ปุ่นมาก่อน ไทยตามมา และเวียดนามตามมาทีหลัง แต่ไปดูแล้วตกใจว่าตัวเลขเงินสดมีความสอดคล้องกันมาก⁣⁣
⁣⁣
ซึ่งที่น่าสนใจคือ ญี่ปุ่นและไทยก่อนหน้านี้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และหลังจากผ่านเหตุการณ์บางอย่าง ปรากฏว่าตลาดหุ้นเติบโตยาวมาก ดูจากตัวเลขแล้วเติบโตเป็นเวลาประมาณ 40 ปีต่อเนื่องกัน ซึ่งหลังจาก 40 ปี ถ้าดีหน่อยก็จะอิ่มตัวไปยาว ๆ หรือไม่ก็อิ่มตัวแล้วกลายเป็นขาลง”⁣⁣
⁣⁣
ดร.นิเวศน์ ยังเล่าอีกว่า ในช่วงระยะเวลาการเติบโต 40 ปีนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ช่วง คือ 20 ปีแรก และ 20 ปีหลัง ⁣⁣
⁣⁣
20 ปีแรกดัชนีหุ้นโตเร็วมาก แต่ 20 ปีหลังอาจจะไม่ดีเท่า 20 ปีแรก จะมากหรือน้อยแล้วแต่ แต่ก็ยังเติบโต ⁣⁣
⁣⁣
“ทีนี้เรามาดูเวียดนามบ้าง เวียดนามเปิดมาเมื่อปี 2000 ปีนี้ 2022 ปรากฎว่าดัชนีขึ้นมาเป็น 1,367 จุดหรือเติบโต 12.6% ต่อปี ตอนนั้นประเทศไทย 22 ปีแรกเติบโตประมาณ 10-11% ต่อปี ส่วนญี่ปุ่นประมาณ 16% ต่อปี พุ่งติดระดับโลกเลย⁣⁣
⁣⁣
ทีนี้เวียดนามเหลืออีก 18 ปี ถึงจะครบ 40 ปีหลังมีตลาดหลักทรัพย์ 18 ปีหลังญี่ปุ่นยังเติบโตได้ประมาณ 15% ต่อปีซึ่งเยอะมาก ของไทยเราไปไม่ค่อยดี เติบโตปีละ 2-3% เอง เพราะช่วงนั้นไทยใกล้จะเกิดวิกฤติ และก็เกิดวิกฤตตามมา โตแรงแล้วไปไม่รอด โครงสร้างไม่รองรับ เลยสู้เขาไม่ค่อยได้ ⁣⁣
⁣⁣
ขณะที่สำหรับเวียดนาม ผมมองว่าเขาน่าจะเติบโตไปได้อีกเหมือนตอนญี่ปุ่น ถ้าลงทุนในดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามแล้วเติบโตได้ซัก 10% ต่อปี ไม่รวมเงินปันผล ก็หรูมากเลยนะ”⁣⁣
⁣⁣
แน่นอนครับว่าตัวเลขที่ดร.นิเวศน์ ประเมินเป็นการลงทุนตามดัชนี ซึ่งถ้าใครที่มีความสนใจในตลาดเวียดนามมากเป็นพิเศษ ศึกษาเชิงลึกลงทุนหุ้นรายตัวก็มีโอกาสสร้างผลตอบแทนมากกว่านี้ได้⁣⁣
⁣⁣
แต่อย่าลืมนะครับว่า การลงทุนต่างประเทศมีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเสมอ เพราะฉะนั้น อย่าลืมประเมินความเสี่ยงและศึกษามุมนี้ให้ดีด้วยก่อนการลงทุนนะครับ⁣⁣
⁣⁣
ติดตามความรุ้และอัพเดต TAM-EIG_ลงทุนนอก ต้องออกไปให้รู้⁣⁣
https://bit.ly/3PBKuYi

TAM-EIG

TAM-EIG

489

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!