ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า 30% สัญญานรัสเซีย-ยูเครน ลามวิกฤตการเงิน

303

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

*สัมภาษณ์ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565

รองศาสตราจารย์ ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้พูดถึงสถานการณ์ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า 30 % ว่า นักลงทุนขาดความมั่นใจในเงินรูเบิลของรัสเซีย เพราะถูกตัดแขนตัดขาในเรื่องของเงินรูเบิล ตั้งแต่ให้ธนาคารกลางเข้าไปแทรกแซงเงินรูเบิล ก็ถูกบล็อก ในตะกร้าเงินของรัสเซียกว่า 60 % เป็นสกุลเงินของยุโรป, ดอลลาร์สหรัฐ,ปอนด์อังกฤษ ประมาณ 14 % เป็นเงินหยวนจีน และ 20 % ก็เป็นทองคำ

คำถามที่ว่า ปูตินมีการเตรียมตัวเอาไว้ก่อนหรือไม่นั้น คิดว่ามีความเป็นไปได้ เพราะกรณีของรัสเซีย-ยูเครนไม่ใช่เรื่องของประเทศสองประเทศเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่จะเป็นวงกลุ่มใหม่ อย่างรัสเซีย, จีน, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ ที่มีพี่ใหย่อยู่สองประเทศด้วยกันก็คือรัสเซียกับจีน ที่จะก่อให้เกิดการผลักดันเงินหยวนและลดค่าเงินยูโรให้อ่อนค่าลง ส่วนอีกวงหนึ่งก็จะเป็นกลุ่มเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นยุโรป-สหรัฐอเมริกา ส่วนอาเซียนที่อยู่ตรงกลางก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเกี่ยวก้อยไปทางไหนหรืออาจจะมีการเกี่ยวก้อยกับทั้ง 2 วง ส่วนเรื่องของระบบชำระเงิน SWIFT นั้น จะต้องไม่ลืมว่า เขาก็มีระบบ SWIFT ของรัสเซีย

กลยุทธ์ที่รัสเซียใช้ในการตอบโต้นั้นก็อาจจะทำไม่ได้แล้ว เพราะตอนนี้ประเทศเยอรมนีกำลังเริ่มวางโครงสร้างพื้นฐานเรื่องน้ำมันเพื่อที่จะไปซื้อกับแหล่งอื่นและลดการพึ่งพาน้ำมันจากรัสเซีย ตอนนี้ปูตินเองก็เริ่มหมดหนทางในการรับมือแล้ว แม้จะพยายามใส่ดอกเบี้ยเต็มที่ถึง 20 % แต่ก็ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างหนัก ขณะที่ฝั่งยูเครนกลับได้รับการสนับสนุนและได้รับอาวุธและเงินช่วยเหลือ 

สำหรับภาวะเงินเฟ้อโลกในเวลานี้ เดิมเกิดจากการฟื้นตัวของโควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนต้องการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น แต่ตอนนี้มีตัวแปรนั่นก็คือต้นทุนในการผลิตอย่างน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ส่วนเรื่องก๊าซไม่ค่อยกังวลมากนักเพราะผู้นำอิหร่านกับกาตาร์ก็ได้ให้คำมั่นแล้วว่าจะทำการผลิตก๊าซมากขึ้น แต่ที่กังวลกับน้ำมันเพราะเป็นตัวแปรที่ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น ตัวเลขสถาบันวิจัยจากต่างประเทศได้ประเมินเอาไว้ว่า ตัวเลขเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้นอีก 10 % ดังนั้น สิ่งที่เราจะต้องเจอเวลานี้ก็คือ ราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น คาดว่าจะมีการปรับเพิ่มขึ้นเป็น 120 เหรียญด้วยกัน

ส่วนเศรษฐกิจไทยนั้น ไทยไม่ค่อยมีการส่งออกไปประเทศยูเครนกับรัสเซียมากนัก มีการส่งออกไปยูเครนประมาณ 5 พันล้านบาท และรัสเซียประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ในอาเซียน 10 ประเทศนั้น ประเทศที่ได้รับผลกระทบที่สุดก็คือ ประเทศเวียดนาม เพราะเวียดนามเป็นประเทศที่มีการส่งออกค้าขายกับประเทศยูเครนและรัสเซียมากที่สุด ที่เน้นส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี รองลงมาจากเวียดนามเป็นประเทศอินโดนีเซียที่มุ่งเน้นส่งออกน้ำมันปาล์ม รวมไปถึงมาเลเซีย สิงคโปร์และไทยที่เน้นส่งชิ้นส่วนรถยนต์และยางพารา

#ถามทันที | ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า 30% สัญญานรัสเซีย-ยูเครน ลามวิกฤตการเงิน

ถามอีก กับรองศาสตราจารย์ ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT

คุยอะไรกันบ้าง?

0:00 เริ่มกันเลย

0:47 ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า รัสเซียถูกบล้อคทุกทาง

11:43 ปูตินเตรียมตัวไว้อยู่แล้ว?

17:30 กลยุทธ์ที่ใช้ตอบโต้ของรัฐเซีย

21:28 สุดท้ายรัสเซียจะถูกบีบ จนนำไปสู่สงครามจริง ๆ ?

25:35 เงินเฟ้อโลกจะสูงขึ้นไปอีก?

35:34 หนี้ในรัสเซีย

38:19 จีน คือคำตอบรัสเซีย

41:00 เอี่ยวเศรษฐกิจอาเซียนมุมไหน?

48:22 ถ้าการเจรจามีการตกลงกันไม่ได้ สุดท้ายจะเกิดอะไรขึ้น?

53:36 หนี้ในอเมริกา

56:32 รัสเซียต้องการอะไรถึงจะยุติสงคราม?

1:00:36 ทิ้งท้าย

#TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast

ถามอีกกับอิก TE 447 | ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า 30% สัญญานรัสเซีย-ยูเครน ลามวิกฤตการเงิน

ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ

คลิกเพื่อฟังทาง Apple podcast

คลิกเพื่อฟังทาง Soundcloud

คลิกเพื่อฟังทาง Spotify

คลิกเพื่อฟังทาง Google podcast

TAM-EIG

TAM-EIG

303
error: Content is protected !!