ทำไมช่วงนี้ทองคำรุ่ง แต่ Bitcoin ร่วง

542

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

ทำไมช่วงนี้ทองคำรุ่ง แต่ Bitcoin ร่วง
*สัมภาษณ์ ณ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565

อ.ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ Managing Director Chaloke Dot Com ได้พูดถึงประวัติศาสตร์ทองคำที่ยังคงยืนหยัดได้มาถึง 5 พันปีและยังคงมีคุณค่ามาถึงทุกวันนี้ว่า ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่เป็นอมตะ เป็นโลหะมีกี่ชนิดที่มีความสมดุลในการเป็นเงินที่ดีและไม่เป็นสนิม และยังคงมูลค่าเอาไว้ได้ตลอด

1. “ทำไม Bitcoin ถึงจะเข้ามาทำหน้าที่แทนทองคำ?”

อ.ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ Managing Director Chaloke Dot Com ได้พูดถึงแนวโน้มที่บิทคอยน์จะเข้ามาแทนที่ราคาทองคำเอาไว้ว่า บิทคอยน์มีความคลึงกับทองคำ แม้ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าที่ดี ไม่ขึ้นสนิม ไม่ผุดกร่อน ไม่เสื่อมสลาย ผลิตเพิ่มได้ยาก แต่ปัญหาของทองคำก็คือ เป็นสินทรัพย์ที่ทำธุรกรรมได้ช้า มีกระบวนการตรวจสอบทองคำค่อนข้างยาก การขนส่งดำเนินไปอย่างยากลำบาก ด้วยเหตุนี้จึงก่อให้เกิดระบบธนาคารขึ้นมาเพื่อให้ทองคำใช้งานง่ายขึ้น สร้างขึ้นมาเพื่ออัปเกรดทองคำ โดยระบบธนาคารออกแบบให้มีการทำธุรกรรมทองคำโดยการส่งเงินเข้าในบัญชีแทนเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว แต่ทองคำยังคงต้องมีธนาคารเป็นตัวกลางในการเก็บรักษาเอาไว้

ต่อมาทองคำก็ถูกเทคโนโลยีกลืนกินไป เมื่อมาตรฐานทองคำหรือ Gold Standard ได้ถูกยกเลิกไป และถูกแทนที่ด้วยระบบเงินตราที่รัฐบาลสามารถตีพิมพ์ได้อย่างไม่จำกัด ส่วนบิทคอยน์ได้ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยปณิธานที่ว่า คนสองคนสามารถใช้เงินได้โดยที่ไม่มีตัวกลางเข้ามาเกี่ยวข้อง จากการที่ระบบธนาคารนั้น คนสองคนจะต้องส่งเงินกันโดยมีตัวกลางเข้ามาไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ต้องมีตัวกลางเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกสมัยนี้มีการแลกเปลี่ยนซื้อขายกันทั่วโลก มีการเชื่อมต่อด้วยความเร็วแสงด้วยอินเทอร์เน็ต ถ้าเงินวิ่งช้ากว่ามูลค่า วิ่งช้ากว่าการค้าขาย มันไม่สามารถตอบโจทย์ในการทำให้ตลาดทำงานได้ ตลาดจะทำงานได้ถ้ามีความเร็วในการติดต่อสื่อสาร โดยที่เงินสดจะต้องวิ่งเร็วแบบนั้นได้ด้วย

เพราะฉะนั้นสินทรัพย์ประเภททองคำไม่อาจตอบโจทย์ได้อีกแล้ว เพราะไม่สามารถวิ่งไปมาอย่างรวดเร็ว บิทคอยน์มาแบบอิเล็กทรอนิกส์และมีการปิดจุดอ่อนของทองคำก็คือ จะต้องเป็น electronic system, cash system และไม่มีตัวกลางหรือเรียกว่าเป็นระบบการทำงานแบบ Peer-to-peer (P2P) 

2.“เงินที่ดีทำให้สังคมมนุษย์พัฒนา”

สำหรับมุมมองตรงนี้นั้น ปัญหาก็คือ เงินที่ดีในการจำกัดความนั้น หมายถึงเงินที่ผลิตได้ยาก และอำนาจในการผลิตอุปทานไม่ได้อยู่ในมือมนุษย์คนใดคนหนึ่ง นอกจากมีความคงทนแล้ว ยังสามารถมีความคงทนในเชิงมูลค่าและใช้จ่ายได้ง่าย ปกติมนุษย์เป็นสัตว์ที่พัฒนาตัวเองอยู่แล้ว ต้องเข้าใจในหลักทฤษฎีเกม แต่มันคือธรรมชาติของมนุษย์ ตัวอย่างเช่นอะไรจะมีประโยชน์มากระหว่างทำมาหากินด้วยกันกับจับดาบมาฟันกันเองด้วยกัน คนเราชอบนึกว่า อยู่ด้วยกันจะฆ่ากันตายกันหมด แต่จริง ๆ แล้วหากไม่มีใครมาปั่นหัว สิ่งที่คนยุแหย่ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ทุกคนจะร่วมมือกัน เพราะการร่วมมือกันทำให้ชีวิตของมนุษย์ดีมากขึ้น

แต่ในที่สุดแล้ว มนุษยชาติโดยรวมเลือกที่จะช่วยเหลือกัน เพราะการช่วยเหลือกันทำให้พวกเขาสร้างผลผลิตได้มากกว่าคนเดียว แต่ละคนมีความถนัดแต่ละด้านไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นให้คนแต่ละคนทำในสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ จะทำให้เกิดผลผลิตที่เกิดขึ้นต่าง ๆ ตามมา มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่จะมีการแบ่งงานกันทำ และสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดพัฒนาการในสังคมมนุษย์เกิดขึ้น

และสิ่งที่ทำให้มนุษย์มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วก็คือ ความสามารถในการแลกเปลี่ยนเวลาในชีวิต ปกติแล้วอาจต้องใช้เวลาในการล่าสัตว์ จับปลา ทำนั่นทำนี่ แต่อีกด้านหนึ่งก็คือ สามารถไปตลาดและซื้ออาหารมากินได้โดยที่ไม่ต้องลงมือจับเอง เพราะฉะนั้นเราสามารถเก็บเวลาเอาไว้ในภาชนะชนิดหนึ่งแล้วเอาเวลาที่เหลือไปใช้จ่ายได้ และทำให้เราสามารถโฟกัสสิ่งที่เราเชี่ยวชาญและผลิตสิ่งที่เราถนัดได้มากขึ้น เมื่อเราผลิตสิ่งนั้นได้มากขึ้น สังคมก็จะเกิดความสามารถในการผลิตมากขึ้นเท่านั้น

#ถามทันที | ทำไมช่วงนี้ทองคำรุ่ง แต่ Bitcoin ร่วง?

ถามอีก กับ อ.ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ Managing Director, Chaloke Dot Com

โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT

คุยอะไรกันบ้าง?

1:21 ทองคำเป็นเงินที่แข็งแกร่งมาตลอด 5,000 ปี

9:00 ข้อด้อยทองคำ

13:21 อเมริกายกเลิก Gold Standard แต่ทองคำขึ้น?

22:42 Bitcoin เข้ามาแก้ Pain Point ทองคำมุมไหน?

32:06 เงินเฟ้อสูง ทองคำขึ้น แต่ทำไม Bitcoin ร่วง?

43:31 สุดท้ายทองคำจะยังมีที่ยืน?

46:59 ธนาคารกลางทยอยเก็บทองคำ

54:01 กรณีแบบไหนที่คนจะเริ่มยอมรับ Bitcoin

1:00:03 หน้าที่ของเงินที่ดี

1:12:08 ทิ้งท้าย

#TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast

ถามอีกกับอิก TE 441 | ทำไมช่วงนี้ทองคำรุ่ง แต่ Bitcoin ร่วง?

ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ

คลิกเพื่อฟังทาง Apple podcast

คลิกเพื่อฟังทาง Soundcloud

คลิกเพื่อฟังทาง Spotify

คลิกเพื่อฟังทาง Google podcast

TAM-EIG

TAM-EIG

542
error: Content is protected !!