ลุงโฉลกมอง สินทรัพย์ไหนรอดในภาวะสงคราม?

823

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

*สัมภาษณ์ ณ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565

คุณลุงโฉลก สัมพันธารักษ์ สุดยอดนักลงทุนและวิทยากรด้านการลงทุน ขวัญใจมหาชน ได้พูดถึงสถานการณ์ราคาทองคำที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น แต่ Bitcoin ถูกเทขายเอาไว้ว่า สถานการณ์เวลานี้มีการเก็งกำไรกันมากขึ้น ทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ที่ยังคงคู่ควรต่อการเก็บเอาไว้ ส่วน Bitcoin ปกติมีการเก็งกำไรสูงอยู่แล้ว บางวันมีการปรับเพิ่มขึ้นวันละ $6000 ซึ่งถือเป็นการปรับเพิ่มขึ้นที่สูงเกินไป จะต้องรู้จักวิชาการเทรด การเทรดจำเป็นต้องเรียนรู้ข้อมูลต่าง ๆ ควรแยกบัญชีออกมาเป็น 3 บัญชีด้วยกันก็คือ

1. จะต้องมีบัญชีประเภทเก็บออม

2. บัญชีสำหรับการเก็งกำไร

3. บัญชีสำหรับการพนัน โดยที่บัญชีประเภทเก็บออมควรที่จะเป็นทรัพย์หลัก แต่บางทีบัญชีการเก็งกำไรมีการขยายตัวมากขึ้น ต้องระวังในเรื่องของการเก็งกำไร เห็นได้จากในช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ตลาดมีการเคลื่อนไหวรุนแรงมาก หากเล่นแบบการพนัน จะมีโอกาสถูกเรียก Margin Call ทั้งทาง Short และทาง Long

หากเทรดพลาดบ่อย แนะว่าหากพลาดบ่อยติดต่อกัน 3 ครั้ง จะต้องเลิกเทรดก่อน ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเทรดพลาดบ่อย 3 ครั้งแล้วถึงเลิก แต่จะต้องมีการวางกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนว่า พลาดกี่ครั้งถึงเลิก ไม่ใช่ไม่มีเลย ไม่ใช่พลาด 4 ครั้ง ได้กำไร 1 ครั้ง ก็ดีใจ มันต้องมีระบบการเทรด ก่อนจะเข้ามาเทรด ขอให้กำหนดก่อนว่า คุณเจ๊งได้เท่าไร และเมื่อถึงขีดก็ยอมแพ้ซะ แล้วมาว่ากันใหม่ ไม่ใช่ว่าติดดอยชั่วกัลปาวสาน เพราะฉะนั้นขอให้รู้ก่อนว่าสามารถขาดทุนได้เท่าไรตอนที่เข้ามาเทรด

เหตุผลที่ทำให้ Bitcoin มีความต้องการมากขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า Bitcoin มันมีอนาคต เหมือนกับอินเทอร์เน็ต มันใช้เวลานาน ไม่ใช่ว่าใช้เวลา 10 ปี หรือ 13 ปี มันต้องใช้เวลา 30 ปี เช่นเดียวกับ Bitcoin ที่ต้องใช้เวลาแบบเดียวกัน สถานการณ์พิเศษเวลานี้ สกุลเงินในประเทศได้มีการทำลายตัวเองเร็วเกินไป ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกหันมาถือเหรียญ Bitcoin กันมากขึ้น โดยที่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ แต่ก็ยังมีการเปิดบัญชี เปิดกระเป๋าตังค์พร้อมแล้ว เหตุการณ์แบบนี้ส่วนหนึ่งมาจากการยึดทรัพย์จนทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกว่า เงินที่ถืออยู่อาจถูกยึดเมื่อไรก็ได้ หรือแม้แต่เบิกไม่ได้ เลยเกิดการตั้งคำถามว่า เงินที่ทำมาทั้งชีวิต ไม่ใช่เงินของพวกเขาหรอกหรือ ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มตั้งคำถามว่า จะทำอย่างไรให้พวกเขาเป็นเจ้าของเงิน ก็เลยหันมาถือ Bitcoin กันมากขึ้น ยังเห็นได้จากประเทศแคนาดาที่เศรษฐีถูกยึดทรัพย์ จนทำให้คนอื่นเริ่มมองหาทางเลือกในการถือครองทรัพย์สินมากขึ้น

สำหรับการลงทุนในทองคำนั้น คาดว่าถือทองคำในเวลานี้ไม่มีวันขาดทุน กำไรอาจจะน้อยนิด แต่ก็ควรที่จะทำแนวทางบริหารจัดการเงินทุนของตัวเองให้ดี หากใครที่มีประสบการณ์ ก็ควรที่จะกำหนดจุดซื้อ จุดขายในแต่ละช่วงเวลา ส่วนตลาดหุ้นไทยอาจมีการปรับตัวลดลง แต่อาจมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเฮือกสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง สุดท้ายตลาดอาจเข้าสู่ภาวะหมีอย่างรุนแรง แนะว่าหากใครมีหุ้นอยู่เวลานี้ ควรที่จะขายออกมาก่อน

– สิ่งที่เสียไปแล้วอย่ารีบหวังเอาคืน 

– ถ้าลงทุนแล้วพลาดหนัก ให้ออกมาก่อน แล้วเรียนรู้ ศึกษาเยอะๆ ค่อยกลับเข้าไปในตลาดใหม่

#ถามทันที | ลุงโฉลกมองสินทรัพย์ไหนรอด ในภาวะสงคราม?

ถามอีก กับ คุณลุงโฉลก สัมพันธารักษ์ สุดยอดนักลงทุนและวิทยากรด้านการลงทุน ขวัญใจมหาชน

โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT

คุยอะไรกันบ้าง?

1:38 เริ่มกันเลย

2:32 ทองคำไปต่อ แต่ Bitcoin ถูกแรงขาย?

8:00 เปิดกราฟ Bitcoin

28:20 เทรดพลาดบ่อย ๆ ทำยังไงดี?

36:56 จุดเปลี่ยนที่ทำให้ Bitcoin มีความต้องมากขึ้น?

48:09 มีการใช้ Bitcoin มากขึ้น กฎเกณฑ์จะยิ่งเยอะขึ้น?

52:55 การลงทุนในแต่ละสินทรัพย์

1:10:04 ทิ้งท้าย

#TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast

ถามอีกกับอิก TE 445 | ลุงโฉลกมองสินทรัพย์ไหนรอด ในภาวะสงคราม?

ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ

คลิกเพื่อฟังทาง Apple podcast

คลิกเพื่อฟังทาง Soundcloud

คลิกเพื่อฟังทาง Spotify

คลิกเพื่อฟังทาง Google podcast

Picture of TAM-EIG

TAM-EIG

823

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!