เทคนิคมองหา “หุ้นลิ่ง” ของพี่ซัน

1919

หุ้นลิ่ง (Ceiling) ภาษาที่นักลงทุนพูดกันติดปาก และเป็นสิ่งที่นักลงทุนต่างใฝ่ฝันเฝ้าตามหา ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯกำหนดว่า หากราคาหุ้นวิ่งเพิ่มขึ้น 30% จากราคาปิดของวันทำการก่อนหน้า นั่นคือชนเพดานหรือ Ceiling

เช่น หุ้น A ราคาปิดวันก่อนหน้าที่ 100 บาท ถ้าวันนี้ราคาวื่งขึ้นไปแตะ 130 บาท นั่นหมายถึง Ceiling หรือที่เรียกกันว่า “หุ้นลิ่ง” นั่นเอง

ซึ่งกลเม็ดในการหาหุ้นลิ่งของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันแน่นอนครับ แต่วันนี้ผมมีเทคนิคมองหาหุ้นลิ่งของพี่ซัน คุณกระทรวง จารุศิระ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง จำกัด มาฝากกันครับ

บทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสัมภาษณ์ ดูคลิปเต็มได้ที่ https://youtu.be/afLvYRYipxM

“หุ้นที่จะลิ่งอย่างแรกต้องเป็นหุ้นที่ – ไม่ค่อยมีสภาพคล่อง – ต้องไม่ใช่หุ้นที่เป็นระดับหุ้น SET100 เราแทบจะไม่เคยเห็นหุ้นที่ Market Cap เกิน 20,000 ล้านบาทแล้วราคาวิ่งแตะ Ceiling เพราะว่าด้วย Sizing ของตัวใหญ่ ผมว่ามันคงไม่มีใครที่มีเงินมากพอที่จะทำให้หุ้นตัวนั้น Ceiling

อย่างที่สอง – จะต้องเป็นกราฟที่งัดมาจากกรอบโซนสะสมข้างล่าง – เพราะนั่นหมายถึงมีการสะสมไว้นานมากๆ หุ้นที่ถูกเล่นขึ้นมาแล้ว มีโอกาสที่จะ Ceiling ยากกว่าหุ้นที่นอนแช่เป็นผักมานานมากแล้วอยู่ดี ๆ ปรากฏว่าประกาศผลประกอบการตูม โตระเบิด หรืออาจจะมี story อะไรบางอย่าง ที่ทำให้มีนักเก็งกำไรเข้าไปอยู่ที่หุ้นตัวนั้นมาก ๆ จนมัน Ceiling”

2 ข้อนี้เป็นลักษณะของหุ้นที่พี่ซันเล่าให้ฟังว่า จากประสบการณ์แล้วมักจะมีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นหุ้นลิ่งได้ แต่ก็ยังมีอีก 1 ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อหุ้นว่าจะลิ่งหรือไม่ นั่นคือ – Free Float – ปริมาณการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย หรือจำนวนหุ้นที่สามารถซื้อขายได้ในตลาดของหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง

หุ้นที่มี Free Float น้อย นั่นหมายถึงหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในมือของคนจำนวนน้อย ดังนั้น มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะเหวี่ยงขึ้นหรือเหวี่ยงลงได้มาก ก็จะมีโอกาส Ceiling ได้

ในทางตรงกันข้าม ถ้าสัดส่วน Free Float สูง หุ้นอยู่ในมือคนจำนวนมาก โอกาสที่คนจะพร้อมใจทุ่มซื้อหรือเทขายก็น้อย ราคาก็มีโอกาสจะเหวี่ยงขึ้นหรือเหวี่ยงลงน้อยตาม ซึ่งพี่ซันก็มีอีกหนึ่งมุมมองจากประสบการณ์เกี่ยวกับ Free Float แชร์เพิ่มเติมครับ

“ตัวเลข Free Float มีผลมากครับอิก แต่ตัวเลข Free Float ในความเป็นจริงส่วนใหญ่มักจะมากกว่าตัวเลขที่เราเช็คในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น set.or.th หรือ settrade.com หมายถึงในมุมที่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ถือเกิน 5% นี่ หลายครั้งเขามี Nominee ในการที่จะเข้ามาถือหุ้น ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณากันให้ดี”

ซึ่งการมองหาหุ้นลิ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ครับ ถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงสูงหน่อยแต่ผลตอบแทนก็มักจะสูงตามไปด้วย (ถ้าไม่ขาดทุนนะครับ) แต่ผมมองว่าสิ่งสำคัญคือ การบริหารเงินบนหน้าตักให้ดี กันเงินส่วนหนึ่งที่เราสามารถเสียไปได้โดยไม่กระทบพอร์ตลงทุนโดยรวมมาใช้ตามหาหุ้นลิ่ง จะได้เทรดอย่างสบายใจ นอนหลับ มีความสุขครับ

ติดตามความรุ้และอัปเดต “TAM-EIG_ลงทุนไทย ไปได้ไกลกว่าที่เห็น”
https://bit.ly/3PprtbO

TAM-EIG

TAM-EIG

#ทุกเรื่องที่นักลงทุนต้องรู้

1919

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!