คริปโต คือทางออกช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย?

355

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

*สัมภาษณ์ ณ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565

คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory) ได้พูดถึงการที่ธนาคารกลางของประเทศยูเครนได้ประกาศห้ามใช้ e-Money เอาไว้ว่า จริง ๆ ธนาคารกลางนั้นมีปัญหามานานแล้วในเรื่องของการใช้สกุลเงินแบบไม่มีตัวกลางเข้ามาควบคุม สกุลเงินอย่างบิทคอยน์จะเป็นหอกข้างแคร่ที่ทำให้สกุลเงินของรัฐด้อยค่าลงไป อย่างเช่นในประเทศจีนที่มีนโยบายในการควบคุมการไหลเวียนของทุนอย่างเข้มข้น ก็จะไม่ค่อยชอบเรื่องของคริปโตเท่าไรนัก หรือแม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็เริ่มมีการกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เข้ามาควบคุมมากขึ้น เพราะถ้าคนหันมาใช้คริปโตกันเยอะขึ้น ก็แสดงว่าคนกำลังหมดความเชื่อมั่นในสกุลเงินภาครัฐมากขึ้น ซึ่งหัวใจสำคัญของธนาคารกลางก็คือ การที่ต้องรักษาเสถียรภาพของค่าเงินเอาไว้

กระแสการที่คนส่วนใหญ่หันมาใช้คริปโตมากขึ้นนั้น มองได้ 2 มุมก็คือ การที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้อนุมัติให้ใช้บิทคอยน์ได้อย่างถูกกฎหมาย แต่เมื่อมาดูเสถียรภาพค่าเงินของประเทศในแต่ละกลุ่มแล้ว จะเห็นภาพที่ต่างกันมาก ในประเทศที่พัฒนาแล้ว ค่าเงินอย่างปอนด์, ยูโร, ดอลลาร์สหรัฐ, เยน ถือเป็นสกุลเงินที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพสูง เนื่องจากมีตลาดขนาดใหญ่และมีผู้คนต้องการถือเงินชนิดนี้อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ค่าเงินบางประเทศ โดยเฉพาะในประเทศในแถบอเมริกาใต้ จะเห็นได้ชัดเลยว่า มีปัญหาเรื่องสกุลเงินมานานแล้ว อย่างเช่นประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการยกเลิกการใช้สกุลเงินราว ๆ 10-20 ปีได้แล้ว

หากว่าเกิดสงครามจริงขึ้นมา คำถามก็คือ จะถือบิทคอยน์หรือ Stablecoin ดีนั้น บิทคอยน์ในช่วงที่เกิดสงครามนั้น ทำไมบิทคอยน์ถึงร่วงตอนที่รัสเซียบุกยูเครน เราจะต้องตีความก่อนว่า การที่รัสเซียบุกยูเครนนั้นจะมีประเทศไหนได้รับผลกระทบสูงสุด จากการวิเคราะห์ของผมคิดว่า กลุ่มยุโรปได้รับผลกระทบสูงสุด เพราะสถานการณ์ครั้งนี้เป็นความตึงเครียดที่เกิดขึ้นของกลุ่มยูโรโซนและคาเงินยูโรที่มีการโดนเทขายหนักมาก คนหนีไปถือเงินดอลลาร์แทน เพราะว่าสงครามที่กินวงแคบ ๆ มันจะกระทบกับสกุลเงินนั้น ๆ สำหรับคำถามที่ว่าควรถืออะไรดี หากสงครามไม่ได้มีความรุนแรง ไม่ได้กินวงกว้างมาก บิทคอยน์มีโอกาสที่จะไม่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้นภาวะสงครามที่ไม่ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างนั้น ควรที่จะถือเงินดอลลาร์หรือ Stablecoin จะดีกว่า

สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนช่วงตลาดขาลงนั้น ควรที่จะถือสัญญา Options ซึ่งวิธีการนี้ไม่เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ การทำ Short/Put ในสัญญา Options นั้น เป็นกลยุทธ์ที่ผมชื่นชอบมาก เพราะมันจะทำให้เราได้พรีเมียมในช่วงที่ราคาไม่วิ่งขึ้น พอทำ Short ก็สามารถกินค่าพรีเมียมได้ แต่เมื่อไรก็ตามที่ราคาวิ่งมาแตะที่บริเวณที่จับคู่กัน อย่างเช่น หากผมอยาก Short บิทคอยน์เอาไว้ที่ $28000 หากราคาไม่ลงไปที่บริเวณดังกล่าว ผมก็จะได้ค่าพรีเมียมมา ซึ่งหากราคาลงมาที่ $28000 ก็ต้องกลับไปซื้อและถือที่ราคาเดิมอีกครั้ง

#ถามทันที | คริปโต คือทางออกช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย?

ถามอีก กับ คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory)

โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT

คุยอะไรกันบ้าง?

1:01 ธนาคารกลางยูเครนประกาศห้ามใช้ e-Money

3:52 ภาวะสงครามคนหันไปใช้คริปโต จะเป็นเทรนด์ถาวรเลยไหม?

7:55 2022 ตลาดคริปโตต้องเฝ้าระวัง(ปัจจัยลบ)?

20:22 ทองคำพุ่ง แต่คริปโตถูกแรงขาย

23:22 ถ้าสงครามเกิดขึ้น อินเตอร์เน็ตถูกตัด คริปโตจะใช้ได้อยู่ไหม?

24:20 จับสัญญานอย่างไร ว่าตลาดกลับมาแล้ว(ปัจจัยบวก)?

30:47 เปิดกราฟ Bitcoin

35:22 สงคราม เงินเฟ้อ คริปโต สัมพันธ์กันยังไง?

39:21 ถ้าเกิดสงครามจริง ถือ Bitcoin หรือ Stablecoins ดี?

41:51 รัสเซียจากที่เคยแบน กลับสนใจคริปโตมากขึ้น

54:42 กลยุทธ์การลงทุนช่วงตลาดขาลง

58:58 ทิ้งท้าย

#TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast

ถามอีกกับอิก TE 446 | คริปโต คือทางออกช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย?

ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ

คลิกเพื่อฟังทาง Apple podcast

คลิกเพื่อฟังทาง Soundcloud

คลิกเพื่อฟังทาง Spotify

คลิกเพื่อฟังทาง Google podcast

TAM-EIG

TAM-EIG

355

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!