เมื่อบริษัทคริปโตแห่ สปอนเซอร์กีฬาระดับโลกเฉียดแสนล้านบาท

1319

บริษัท ไบแนนซ์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นในหมู่เกาะเคย์แมน ได้ทำสัญญากับคริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลชื่อดัง และการแข่งขันแอฟริกาคัพออฟเนชันส์

นอกจากนี้ Coinbase Global Inc. ได้ทำข้อตกลงกับสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ และ เควิน ดูแรนท์ นักบาสเกตบอลชื่อดัง

ในขณะที่ FTX ในบาฮามาส ได้ทำข้อตกลงกับเมเจอร์ลีกเบสบอลและแฟรนไชส์มากมาย ตั้งแต่ ไมอามีฮีท ของ NBA ไปจนถึงทีมกีฬาอีสปอร์ต TSM แม้แต่ Even the Drone Racing ก็ได้รับการสนับสนุนจากคริปโตด้วยเช่นกัน

ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา บริษัทคริปโตมุ่งมั่นที่จะได้ทุ่มเงินมากกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 7 หมื่นล้านบาท ในการทำการตลาดด้านกีฬา เพื่อดึงดูดผู้ใช้ให้เข้าสู่โลกแห่ง Web3 มากขึ้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแบบกระจายอำนาจในยุคถัดไป

อย่างไรก็ตาม ความยิ่งใหญ่ของคริปโตอาจหายวับไปในพริบตา ดังจะเห็นได้จากภาวะตกต่ำอย่างรุนแรงของตลาดคริปโตในปีนี้ซึ่งเป็นบททดสอบที่ท้าทาย ที่ทดสอบว่าบริษัทเหล่านี้จะมีความตั้งใจและความสามารถในการทุ่มเงินให้กับลีก ทีม และนักกีฬาต่อไปหรือไม่ แต่ในปัจจุบัน ข้อตกลงเหล่านี้ยังคงมีผล และเจ้าของแฟรนไชส์ชั้นนำและผู้บริหารต่างก็มองว่าคริปโตเป็นผู้อุปถัมภ์ที่ดีของการกีฬาในอนาคต

ดังที่ปีเตอร์ ลาตซ์ กรรมการผู้จัดการระดับโลกของ IEG ได้กล่าวว่า “มีเงินมากมายร่วงหล่นจากท้องฟ้า”
โดยในงานกรังปรีซ์ของฟอร์มูลาวันที่จัดขึ้นในไมอามีในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ มีการประดับด้วยป้าย Crypto.com ทั่วทั้งสนาม ไม่ว่าจะเป็นบนกำแพงสนามแข่ง โพเดียม อัฒจันทร์ หรือแม้กระทั่งหลังคาเต็นท์ขนาดใหญ่ก็มีการติดชื่อแบรนด์เพื่อให้กล้องบนเฮลิคอปเตอร์สามารถจับภาพได้
สตีเวน คาลิโววิทซ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่การตลาดที่เข้าทำข้อตกลงเบื้องหลังการให้การสนับสนุน ได้เข้าประชุมที่ข้างสนามโดยสวมเสื้อยืดสีดำและกางเกงยีนส์ โดยหลังจากเข้าร่วมการประชุม เขาได้เดินผ่านระเบียงทางเดินที่ติดป้าย Crypto.com ไปยังศาลาของ Crypto.com ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ Formula One Crypto.com Miami Grand Prix

นอกจากนี้ ขณะที่รถแข่งแล่นผ่านทางตรงหลักและเข้าสู่โค้งแรกของสนามแข่ง รถแข่งเหล่านี้จะเคลื่อนที่ผ่านสิ่งกีดขวางที่ประทับตราของบริษัท รวมถึงแถบแบนเนอร์สีเขียวและสีทองจากผู้ผลิตนาฬิกาหรูของสวิส โดยคาลิโววิทซ์ กล่าวว่า “ผมต้องการให้สัญลักษณ์ของบริษัทมีระดับการมองเห็นในระดับเดียวกับโรเล็กซ์”
บริษัทคริปโตต่างก็แย่งกันเป็นสปอนเซอร์ทีมกีฬาต่าง ๆ จนกระทั่งแทบจะทุกทีมต่างก็มีสปอนเซอร์ที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชน

แต่คงไม่มีกีฬาใดที่จะที่ได้รับประโยชน์จากการตลาดริปโตได้มากไปกว่า NBA โดยจากข้อมูลของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำข้อตกลงแต่ไม่ประสงค์ออกนาม พบว่า Coinbase มุ่งมั่นที่จะใช้เงินเกือบ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 7 พันล้านบาท ในระยะเวลา 4 ปี กับการแข่งขัน NBA ทำให้ Coinbase เป็นพันธมิตรทางธุรกิจในระดับเดียวกับองค์กรขนาดใหญ่ เช่น Anheuser-Busch InBev, เอทีแอนด์ที และเป็ปซี่โค โดยจากข้อมูลของ IEG พบว่าในฤดูกาลที่ผ่านมา การสนับสนุนจากบริษัทคริปโตทำให้ลีกมีรายได้จากสปอนเซอร์เพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อนหน้า และทำสถิติที่ 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และพบว่าภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีให้เงินสนับสนุนกับการกีฬามากขึ้น

ที่มา: Bloomberg

TAM-EIG

TAM-EIG

#ทุกเรื่องที่นักลงทุนต้องรู้

1319

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!