คาดเศรษฐกิจโต 5.5% ทำไมจีนลดเป้าหมาย โตต่ำสุดในหลายสิบปี

692

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

*สัมภาษณ์ ณ วันที่ 6 มีนาคม 2565

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาพูดถึงการที่ประเทศจีนได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตต่ำสุดในรอบ 10 ปีว่า จีนได้เคยส่งสัญญาณเรื่องนี้มานานพอสมควรแล้ว เพราะสิ่งที่จีนต้องการตอนนี้คือไม่ต้องการโตเร็วแบบหวือหวา แต่จีนต้องการที่จะเติบโตอย่างสม่ำเสมอและมีเสถียรภาพ แผนพัฒนาเศรษฐกิจของจีนแต่ละครั้งจะมีระยะเวลา 5 ปี โดยแผนพัฒนาเศรษฐกิจครั้งที่ 14 นี้ จีนต้องการให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างสม่ำเสมอและคงที่ประมาณ 4.5-6.5 % และจะเติบโตแบบนี้ต่อเนื่องภายในระยะเวลา 15 ปี เพราะตัวเลขนี้จะทำให้จีนสามารถประคับประคองประเทศให้เดินต่อไปได้ และจีนยังมีการตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2035 จีนจะแซงหน้าประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ

ดังนั้นจะต้องยอมรับว่า เป้าหมายจีนไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องของการเติบโตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องการเติบโตอย่างมีคุณภาพแทน แล้วจีนก็จะเน้นเรื่องของหลักการเจริญรุ่งเรืองร่วมกันโดยแก้ปัญหาเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางสังคมรวมไปถึงปัจจัยอะไรก็ตามที่จะทำให้จีนนั้นไม่สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน 

แม้จีนจะมั่นใจว่าจะสามารถแซงหน้าประเทศสหรัฐอเมริกาได้ แต่จะแซงหน้าอย่างไรให้มีคุณภาพ ซึ่งจีนเองก็ยังกังวลเรื่องของห่วงโซ่อุปทานที่เกิดขึ้นในประเทศยุโรปว่าอาจทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจหยุดชะงักลง รวมไปถึงกังวลเรื่องของการใช้นโยบายหดตัวของธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการประกาศการขึ้นดอกเบี้ยประมาณ 7 ครั้งซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้เงินไหลเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงมีความกังวลเรื่องที่จีนไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีของประเทศตะวันตกได้ และปัญหาเรื่องภูมิรัฐศาสตร์จากการที่สหรัฐอเมริกาได้ใช้ยุทธศาสตร์ปิดล้อมจีน และปัญหาเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ทำให้จีนไม่เพียงแค่กำหนดเป้าหมายในเรื่องของ GDP เพียงอย่างเดียว แต่กำหนดเป้าหมายของเงินเฟ้อและเรื่องอื่น ๆ ด้วย 

ส่วนการที่จีนจะมีบทบาทในเวทีโลกมากขึ้นนั้น มาจากการที่เงินหยวนน่าถือมากยิ่งขึ้น เหตุผลมาจากการที่สถาบันหลายแห่งเริ่มมองแล้วว่า ระบบ SWIFT เริ่มไม่มั่นคงอีกต่อไป เพราะหากประเทศใดประเทศหนึ่งถูกเตะออกจาก SWIFT ขึ้นมา ทำให้ประเทศนั้นไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ เพราะฉะนั้นหลายประเทศจึงเริ่มมองแล้วว่าต้องมีระบบสำรอง และระบบสำรองที่คนพูดถึงมากก็คือ ระบบ CIPS ที่ออกแบบโดยธนาคารกลางของจีน ซึ่งหลังจากมีการใช้งานในปี 2015 ระบบ CIPS ก็เริ่มมีสมาชิกเข้ามาสมัครมากถึง 103 ประเทศ หรือประมาณ 1280 ของสถาบันการเงิน โดยเมื่อปีที่แล้วมีการใช้งานระบบ CIPS ถึง 12.68 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้เยอะเหมือนกับ SWIFT แต่เมื่อยอดการใช้งานตั้งแต่ปี 2015-2022 ก็ถือว่าเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

คาดว่าการเปลี่ยนแปลงในระเบียบโลกนั้น เวลานี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะมากแล้ว นาทีนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่เราเคยเรียกว่าเป็นระเบียบโลกที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาล่มสลายไปแล้วจริง ๆ และอเมริกาจะไม่สามารถที่จะกำหนดกฎเกณฑ์ทุกอย่างได้เหมือนกับที่เคยเป็นมาในอดีตอีกต่อไป

ทำไมจีนลดเป้าหมาย-โตต่ำสุดในหลายสิบปี

#ถามทันที | คาดเศรษฐกิจโต 5.5% ทำไมจีนลดเป้าหมาย โตต่ำสุดในหลายสิบปี

ถามอีก กับรศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT

คุยอะไรกันบ้าง?

0:00 เริ่มกันเลย

0:49 จีนตั้งเป้าหมายการเติบโต ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี?

4:31 เป้าหมายจีน ไม่ใช่แค่เติบโต

20:31 จีนจะมีบทบาทในเวทีโลกมากขึ้น

31:51 ระบบ SWIFT เตรียมถอดรัสเซีย?

39:26 อินเดียไม่แสดงท่าที

46:57 จีนจะสนับสนุนรัสเซีย?

53:26 ระเบียบโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร?

55:35 ปูตินบอกว่าใครคว่ำบาตร ถือเป็นการประกาศสงคราม

1:00:30 งบประมาณทางการทหารของจีน

1:05:05 ทิ้งท้าย

#TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast

ถามอีกกับอิก TE 451 | คาดเศรษฐกิจโต 5.5% ทำไมจีนลดเป้าหมาย โตต่ำสุดในหลายสิบปี

ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ

คลิกเพื่อฟังทาง Apple podcast

คลิกเพื่อฟังทาง Soundcloud

คลิกเพื่อฟังทาง Spotify

คลิกเพื่อฟังทาง Google podcast

TAM-EIG

TAM-EIG

692

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!