CEYE ผู้นำครีเอทีฟโฆษณา เป้ารายได้ 300 ล้านบาท

831

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด

Facebook | Youtube | Line | Website

CEYE
*สัมภาษณ์ ณ วันที่ 21 เมษายน 2565

คุณสุวรรณี สุวรรณแสงโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ตาชำนิ ได้พูดถึงโมเดลทางธุรกิจของบริษัท ตาชำนิ จำกัด (มหาชน) หรือ CEYE เอาไว้ว่า เป็นบริษัทที่ให้บริการผลิตเนื้อหาทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว รวมทั้งบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอให้เช่า, ออนไลน์มีเดีย ทั้งหมดนี้เป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา โดยทางด้าน Production ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวเรียกได้ว่าเกือบครบวงจรแล้ว 

ตอนที่ได้เริ่มก่อตั้งธุรกิจมานั้น เริ่มตั้งแต่สมัยยังเรียนในมหาวิทยาลัย หลังจากที่ทำมาเรื่อย ๆ แล้ว ลูกค้าเริ่มเข้ามาใช้บริการซ้ำ ๆ เริ่มมีการบอกต่อ ก็เริ่มเห็นแล้วโอกาสเข้ามา พอเราเริ่มมีพนักงานที่ทำมาด้วยกันแล้วก็คิดต่อว่าจะทำยังไงให้บริษัทเติบโตขึ้น ตอนแรกคิดอย่างเดียวว่า ทำอย่างไรให้บริษัทและพนักงานมีความก้าวหน้ามากขึ้นและจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ จนถึงตอนนี้บริษัทก็สามารถรับผลิตทำโฆษณากับบริษัทชื่อดังจำนวนมาก

คุณเอกจักร บัวหภักดี กรรมการผู้จัดการ บจก. แคปปิตอล วัน พาร์ทเนอร์ ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ได้พูดถึงผลประกอบการและฐานะทางการเงินในช่วงไตรมาส 3 ของปีที่แล้วที่บริษัทได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ค่อนข้างหนัก อย่างเช่นในเรื่องของการออกกองถ่ายที่จำกัดการรวมตัว ทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ อาจทำได้ในส่วนอื่นแทนเช่น Post-Production จนมาถึงช่วงไตรมาส 4 รัฐบาลได้มีการผ่อนปรนมาตรการมากขึ้น การออกกองก็ทำได้ตามปกติ ทำให้บริษัทสามารถฟื้นตัวได้เทียบเท่ากับช่วงก่อนโควิด 

สำหรับปัจจัยที่ทำให้อุตสาหกรรมทางด้านการตลาดและโฆษณาเติบโตขึ้น มองว่าอุตสาหกรรมจะสามารถกลับมาได้เหมือนในในช่วงที่ก่อนที่เกิดโควิดอย่างแน่นอน และจะมีอัตราการเติบโตในส่วนของการทำภาพการเคลื่อนไหวและออนไลน์มีเดียอีกมาก เพราะผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้งบประมาณในการโฆษณาในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นป้ายโฆษณาหรือทางออนไลน์ อีกส่วนหนึ่งเห็นได้ว่าตอนนี้อุตสาหกรรมดังกล่าวเริ่มเจาะเข้ากลุ่มอุตสาหกรรมเพื่อการบันเทิง ซึ่งถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมมีเม็ดเงินเข้ามาและเติบโตขึ้นต่อไปได้

#ถามทันที | CEYE ผู้นำครีเอทีฟโฆษณา เป้ารายได้ 300 ล้านบาท

ถามอีก กับคุณสุวรรณี สุวรรณแสงโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ตาชำนิ จำกัด (มหาชน) หรือ CEYE

คุณเอกจักร บัวหภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แคปปิตอล วัน พาร์ทเนอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน

คุยอะไรกันบ้าง?

0:00 เริ่ม

1:24 Business Model บริษัท ตาชำนิ จำกัด (มหาชน) หรือ CEYE

8:09 โครงสร้างรายได้

10:41 มีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

26:58 ผลประกอบการและฐานะทางการเงิน

41:02 โควิดทำให้การทำงานเปลี่ยนไปยังไง?

46:34 มองภาพตัวเองในอนาคตยังไง?

54:35 ธุรกิจเป็น Seasonal?

58:12 ความเสี่ยงธุรกิจ

59:40 มีแผนบุกตลาดต่างประเทศ?

1:00:24 จุดแข็งของบริษัท

1:05:37 ปัจจัยที่ทำให้อุตสาหกรรมเติบโต

1:08:09 มีโอกาสต่อยอดไป Metaverse?

1:09:33 ทิ้งท้าย

#TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast

ถามอีกกับอิก TE 488 | CEYE ผู้นำครีเอทีฟโฆษณา เป้ารายได้ 300 ล้านบาท

ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ

คลิกเพื่อฟังทาง Apple podcast

คลิกเพื่อฟังทาง Soundcloud

คลิกเพื่อฟังทาง Spotify

คลิกเพื่อฟังทาง Google podcast

Picture of TAM-EIG

TAM-EIG

831

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!