วิเคราะห์นโยบายขึ้นค่าแรง กับผลกระทบหุ้นไทย | Right Now Brief Ep.42

398

วิเคราะห์นโยบายขึ้นค่าแรง กับผลกระทบหุ้นไทย | Right Now Brief Ep.42⁣⁣

⁣⁣
[คุณกระทรวง]⁣⁣
ประเด็นการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาท ของนโยบายพรรคก้าวไกล นับว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการฝ่ายนายจ้าง ฝ่ายลูกจ้าง และภาครัฐ มาร่วมทำข้อตกลงกัน จึงใช้ระยะเวลาในการพิจารณาดำเนินการเป็นเวลานาน⁣⁣
⁣⁣
[คุณทิวา]⁣⁣
กลุ่มหุ้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการขึ้นค่าแรง คือ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เนื่องด้วยการก่อสร้างจะต้องทำแผนคำนวณงบประมาณการใช้จ่าย จึงจะสามารถเสนอดำเนินโครงการนั้น ๆ ได้ ดังนั้น ลูกจ้างจึงไม่สามารถปรับค่าแรงขึ้นตามนโยบายภาครัฐได้⁣⁣
⁣⁣
ต่อมาเป็นกลุ่มโรงงานที่มีลักษณะ B2B / B2C ที่ใช้จำนวนคนในการผลิต เช่น โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงงานอาหารส่งออก โรงงานผลิตขนม เป็นต้น⁣⁣
⁣⁣
ส่วนหุ้นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการปรับขึ้นค่าแรง คือ กลุ่มบริโภคภายใน กลุ่มไอที กลุ่มไฟแนนซ์ กลุ่มนอนแบงก์ กลุ่มสินเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น⁣⁣
⁣⁣
[คุณไพบูลย์]⁣⁣
นโยบายการขึ้นค่าแรงอาจจะเป็นนโยบายที่ยังไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้คนบางกลุ่ม เพราะการควมคุมให้ค่าแรงของแรงงานทั้งประเทศมีราคาที่เท่ากัน เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ซึ่งบางพื้นที่อาจขึ้นค่าแรงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของอุตสาหกรรม และอาจนำมาสู่ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ⁣⁣
⁣⁣
เช่น นโยบายการแจกเงิน สำหรับคนบางกลุ่มนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็น แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการหรือไม่เดือดร้อน ก็อาจมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ⁣⁣
⁣⁣
[คุณกวี]⁣⁣
หุ้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการขึ้นค่าแรง⁣⁣
-รับเหมาก่อสร้าง⁣⁣
-อสังหาริมทรัพย์⁣⁣
-นิคมอุตสาหกรรม⁣⁣
⁣⁣
หุ้นที่ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก⁣⁣
-การส่งออก⁣⁣
-พลังงาน⁣⁣
⁣⁣
หุ้นที่ได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจไทย⁣⁣
-กลุ่มโรงพยาบาล⁣⁣
-กลุ่มโรงแรม⁣⁣
-กลุ่มธนาคาร⁣⁣
-กลุ่มค้าปลีก⁣⁣
⁣⁣
[ดร.นิเวศน์]⁣⁣
การปรับค่าแรงมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน คือ เป็นผลดีกับแรงงาน เนื่องจากมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นผลเสียให้กับผู้ประกอบการ เพราะไม่สามารถปรับต้นทุนสินค้าได้ ดังนั้นผลกระทบที่ตามมาในอนาคตอาจเกิดการปิดตัวลงของกิจการต่างๆ และผู้คนตกงาน

ฟังคลิปเต็มได้ที่: วิเคราะห์นโยบายขึ้นค่าแรง กับผลกระทบหุ้นไทย | Right Now Brief Ep.42

 

คลิกดู https://youtu.be/U1gY3cBngAI

Picture of TAM-EIG

TAM-EIG

398

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!