Subscribe & Follow:

INVESTMENT

#ข่าวเช้าตรู่ส่งถึงมือคุณ! วันที่ 4 ส.ค. 2563 โดยเพจ “ถามอีก กับอิก”

  1. โรงแรมยักษ์ใหญ่ Hyatt ประกาศผลขาดทุน 5.4 พันล้านบาทเจอพิษโควิด   ไม่ต้องสืบครับ เพราะโรงแรมเจอผลกระทบจากโควิดไปเต็มๆครับ ล่าสุดยักษ์ใหญ่อย่าง Hyatt เองก็ประกาศผลขาดทุนมากถึง 183 ล้านเหรียญหรือ 5.4 พันล้านบาทครับ มากกว่าคาด 1.5 พันล้านบาท   เหตุผลที่ Hyatt เจอศึกหนักเพราะปกติแล้วจะเน้น full service ให้บริการแบบจัดเต็มครับ เพราะฉะนั้นจะขึ้นอยู่กับการจัดประชุม และการไปท่องเที่ยวของบริษัท ทำให้ผลประกอบการร่วงเละเทะเลยครับ   ยกตัวอย่างเช่น Revpar ที่วัดอัตราการเข้าพักและราคาห้อง ปรากฏว่าร่วงลงหนักกว่า 89% เลยทีเดียวครับ   อย่างไรก็ตามก็พอจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อยู่บ้างครับเมื่อ ตอนนี้ยอดการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นขึ้นมาบ้างแล้วครับหลังจากที่คนเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวกันอีกครั้ง   “ตอนนี้เรามีสภาพคล่องไว้ใช้จ่ายได้อีกประมาณ 36 เดือน” แม้ว่าจะมีอัตราการเข้าพักประมาณไตรมาสที่สอง ก็ตามครับ   ========   2. Virgin Galactic เตรียมจะระดมทุนเพิ่มเติม หลังขาดทุนหนักมาก   เป็นอีกธุรกิจแห่งความหวัง ที่จะพาคนไปทัวร์อวกาศครับ โดย Virgin Galactic ตอนนี้มีเงินสดใน มือ 360 ล้านเหรียญ และเตรียมที่จะขายหุ้นเพิ่ม 460 ล้านเหรียญเพื่อชดเชยขาดทุนครับ   และก็เช่นเคยครับ มาพร้อมกับความหวังว่าจะพาลูกเรือ ไปทัวร์อวกาศได้ภายในต้นปี 2021 ซึ่ง Sir Richard Branson ยืนยันว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการบินในเชิงพาณิชย์ครับ   “ยอมรับเหมือนกันว่า โควิด มีผลทำให้การทดสอบของ Virgin Galactic ช้าลง” ทำให้ขาดทุน EBITDA 54 ล้นเหรียญ โดยที่ไม่มีรายได้เลยแม้แต่บาทเดียว   ทั้งนี้ Virgin Galactic กำลังอยู่ในช่วงของการเป็นพันธมิตรกับ Rolls-Royce ในการพัฒนาเครื่องบิน supersonic โดยจะเน้นไปที่ประสบการณ์สุดหรู และประสบการณ์ในการท่องเที่ยวอวกาศ และพานักท่องเที่ยวไปที่สุดขอบ อวกาศ โดยใช้เวลาในการทัวร์ประมาณ 90 นาที   ========   3. AIG บริษัทประกันชั้นนำ ขาดทุนหนักมากถึง 2.37 แสนล้านบาท   ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการขายหุ้น Fortitude Group Holdings เพื่อลดภาระของงบดุลครับ ซึ่งทำให้มีผลขาดทุน 6.7 พันล้านเหรียญ   “นักลงทุนไม่ควรให้ความใส่ใจเรื่องขาดทุน เพราะมันจะช่วยทำให้งบดุลมีความเสี่ยงลดลง” นักวิเคราะห์มองครับ   แต่จุดที่ต้องเฝ้าระวัง คือ การเคลม ความเสียหายจากโควิด-19, ความไม่สงบของบางเมือง และ ภัยพิบัติทางธรรมชาติครับ    ========   4. สิ่งที่ปู่ชาร์ลี มังเกอร์ อยากบอกคนรุ่นใหม่?   โดยอิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข   คลิกเลย https://youtu.be/Z-fk4yK63i4   ========   5. #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast   คุยกับอิก KE21 | โมเดลการเช่าจุดเด่น Prospect รับกระแสย้ายฐานการผลิตต่างชาติ   ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ   กดฟังในแต่ละแพลตฟอร์ม https://bit.ly/30mC2VW   ========   #6.มาอัพเดทตลาดกันหน่อยครับ   สหรัฐ Dow Jones ลบ 0.85%   เยอรมนี -3.45%   ทองคำ 1953 เหรียญ บวก 0.5%   น้ำมัน Brent 43.30 เหรียญ บวก 0.84%   ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Fox, CNN, Yahoo Finance    ========   #เริ่มต้นวันนี้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีและมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต   อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย   ส่งข่าวสารถึงมือผ่าน Line@: http://bit.ly/TAM-EIG_LINE คลิกเลย   ========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

ปรับเป้าแล้วปรับเป้าอีก Goldman Sachs ปรับเป้าทองคำ 2,300 เหรียญ!

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   หลังจากที่รอบก่อนหน้านี้ ราคาทองคำวิ่งปรี๊ดชนเป้าหมายก่อนหน้านี้ 2,000 เหรียญ ก็ถึงเวลาที่นักกลยุทธ์ค่ายนี้ปรับเป้าอีกรอบครับ ========   1. ปีนี้ทั้งทองคำและเงิน วิ่งแรงมาก ๆ ทำจุดสูงสุดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทาง Goldman Sachs ก็ยังเชื่อว่า ราคาทองคำจะยังวิ่งไปต่อได้   2. เพราะตอนนี้เริ่มมีความกังวลจริงจังมากๆแล้วว่า ค่าเงินดอลลาร์จะสูญเสียต่ำแหน่งการเป็นเงินสกุลหลักของโลก และเงินสำรองของประเทศต่างหรือไม่ครับ   3. “เป้าหมายล่าสุด ตอนนี้มองว่าราคาทองคำจะอยู่ที่ 2,300 เหรียญ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้นจาก 2,000 เหรียญ”   4. ในขณะที่มองว่า “เงิน” มี upside สูงกว่าครับ จากเดิม 22 เหรียญ เพิ่มเป็น 30 เหรียญ มากกว่า 50% อีกครับ   5. “ตอนนี้ความเสี่ยงที่ค่าเงินดอลลาร์จะถูกลดบทบาทไป ทำให้อาจจะมีความเสี่ยงของการเกิดอัตราเงินเฟ้อ” และทองคำเนี่ยแหละที่เป็นสินทรัพย์ที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อได้   6. ไม่ใช่แค่นี้ครับ ความต้องการทองคำจากยุโรปและสหรัฐ ตอนนี้สูงมาก ๆ และมองว่าจะมากขึ้นไปอีก ทำให้เป็นอีกปัจจัยบวกที่สำคัญ   7. “ตอนนี้เราเห็นเทรนด์ของการลงทุนในทองคำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับมุมมองการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ” ซึ่ง Goldman Sachs มองว่าเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ   8. ไม่ใช่แค่นี้ครับ ถ้าไปมองในมุมของ valuation จะเห็นว่าตอนนี้ valuation ของหุ้นตอนนี้ตึงมากๆแล้ว ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตอนนี้ก็ต่ำมาก แต่ก็มีความไม่แน่นอนจากเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศสูงมาก ๆ ทำให้นักลงทุนบางส่วนแห่เข้าไปลงทุนในทองคำมากขึ้นครับ   9. อัตราผลตอบแทนของ พันธบัตรอายุ 10 ปี ตอนนี้อยู่ที่ระดับ 0.61% ต่ำเกือบจะที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้พันธบัตรสหรัฐตอนนี้มีความน่าลงทุนที่น้อยลงมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับทองคำครับ   10. แต่เหตุผลที่ปรับเป้าหมายของเงินให้สูงขึ้น นั่นเป็นเพราะตอนนี้ โลหะเงินมีความต้องการสูงมากขึ้นจากอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิกส์ และได้รับประโยชน์จากการ work from home ทำงานที่บ้านเพราะทำให้ความต้องการโทรศัพท์, laptop และทีวี เพิ่มขึ้นอย่างมาก   ทำให้ความต้องการโลหะเงินก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยครับ   ========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

เฮีย Ray Dalio สอนบทเรียนในการใช้ชีวิตให้กับ ลูกชายยังไง?

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก ====== 1. คุณ #Matt Dalio เป็น ลูกชายของ Ray Dalio และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีช่วยในวงการศึกษา ประสบความสำเร็จอย่างมากครับ   2. “คุณพ่อของผมมักจะบอกเสมอว่า” “แมท ลูกรัก…. ลูกอยากได้อะไร ได้หมดแหละบนโลกใบนี้”   3. แต่ขอให้จำไว้นะลูก ว่า #สิ่งสำคัญคือ ลูกไม่สามารถได้ทุกสิ่ง ทุกอย่าง ที่ลูกต้องการได้หรอก   4. ความหมายของ คุณพ่อ Ray คือ ชีวิตของเราเปรียบเสมือนกับ อาหารบุฟเฟต์ ที่มีอาหารอร่อย ๆ เยอะแยะมากมายมากกว่าที่เราจะสามารถชิมไหวเสียอีก   5. ไม่ต่างอะไรกับการที่เราจะต้องเลือกเป้าหมายในชีวิตครับ “#การที่เราเลือกเป้าหมายในชีวิต อีกนัยยะนึงก็หมายความว่าเรากำลังจะปฏิเสธสิ่งอื่น”   6. #ข้อผิดพลาดของคนส่วนใหญ่ คือการที่ไม่เลือกเป้าหมายใดๆเลย แต่เลือกที่ตะทำทุกอย่าง   7. #”จงจำไว้นะแมต ลูกรัก…” คนส่วนใหญ่ล้มเหลวในเรื่องนี้ก่อนที่เค้าจะเริ่มลงมือทำตามเป้าหมายหรือความฝันของตัวเองเสียอีก   8. เฮีย Ray ขยายความต่อว่า #การที่เรากลัวที่จะปฏิเสธทางเลือกที่ดี เพื่อสิ่งที่ดีกว่า และการที่เราพยายามจะทำตามเป้าหมายที่เยอะมากจนเกินไปในช่วงเวลาใด เวลาหนึ่ง จะมีโอกาสสูงมากที่เราจะประสบความสำเร็จแค่ไม่กี่อย่าง หรือ อาจจะไม่แป้วทั้งหมด #อาจจะไม่ประสบความสำเร็จใดๆเลยก็ได้   9.ข้อคิดในการใช้ชีวิตที่เฮีย สอนลูกคือ #จงจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายในชีวิต “สิ่งที่ผมเรียนรู้จากคุณพ่อ คือ คุณพ่อเลือกที่จะทำในสิ่งที่เค้ารัก ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเงินเลย” ถ้าคุณทำสิ่งที่คุณรักได้ดี เดี๋ยวเงินก็จะตามมาเองครับ =======   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw…

#ด่วนมากอิกอยากบอก! Microsoft เข้าไปเจรจาซื้อกิจการ Tiktok ในสหรัฐ

  #ลงทุนนอกโลก โดยเพจ ##ถามอีกกับอิก   กลายเป็นประเด็น talk of the town ไปทั้งโลกละครับเมื่อ Microsoft ส่งทีมเข้าไปพูดคุยถึงดีลที่จะซื้อกิจการ แอปวิดีโอสั้น ๆ ที่ฮิตกันทั้งโลก   ========   1. เรื่องของเรื่อง เกิดขึ้นเมื่อคุณโดนัล ทรัมป์เตรียมสั่งให้ ByteDance บริษัทแม่ของ Tiktok ขายกิจการที่ทำอยู่ในสหรัฐ   เพราะกลัวปัญหาด้านความมั่นคง นั่นเลยทำให้ #Microsoft รีบเข้าไปพูดคุยเจรจาครับ   2. #ปัจจุบัน Tiktok มีคนดาวโหลดแล้วมากถึง 2.3 พันล้านคน! และคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่า valuation ระหว่าง 1-2 ล้านล้านบาท เป็น startup ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยใช้เวลาเพียงแค่ 8 ปีเท่านั้น เร็วมวากกกก   3. ในขณะเดียวกัน Tiktok เพิ่งจะเข้าไปบุกตลาดสหรัฐเมื่อ 2 ปีนี้เองครับ (ในปี 2018)   แต่ปรากฏว่ามี #คนใช้งานแล้วมากถึง 80 ล้านคน เพราะฉะนั้นก็ไม่แปลกที่จะถูกจับตามองจากรัฐบาลสหรัฐในช่วงที่มีความตึงเครียดแบบนี้ครับ   4. แต่ Tiktok ก็พยายามจะบอกตลอดแหละครับว่า เค้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนนะ และไม่ได้มีการส่งข้อมูลผู้ใช้ให้กับจีนตามที่ถูกกล่าวอ้าง   5. จุดที่น่าสนใจคือ #ผู้ก่อตั้ง Tiktok คือ คุณ Zhang yiming เคยเป็นอดีตพนักงานของ Microsoft และยังหนุ่มยังแน่นอยู่เลยครับ อายุเพียง 37 ปีเท่านั้น   6. สำหรับ Microsoft เองก็มี social media เพียงแค่อันเดียวคือ LinkedIn ซึ่งก็จะเป็นแอปเครือข่ายคนทำงาน ก็คงจะมีแรงจูงใจที่จะทำให้ดีลนี้เกิดครับ   7. #แต่ล่าสุดผู้บริหารทั้งสองฝั่งก็ตามฟอร์มแหละครับ ไม่ให้ความเห็นใด ๆ (เพราะดีลยังไม่จบ และอาจจะกระทบต่อการตัดสินใจ)   ======== #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂   https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

#ด่วนมากอิกอยากบอก! Apple ซื้อ Mobeewave บุกตลาดชำระเงินผ่านมือถือ 3 พันล้านบาท

#ลงทุนนอกโลก  โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   =======   1. มูลค่า ดีลนี้มีกว่า 100 ล้านเหรียญหรือ 3 พันล้านบาทครับ   2. Mobeewave ก่อตั้งในปี 2011 เก่งด้านระบบชำระเงิน โดย Apple คาดหวังว่าจะพัฒนา iphone ให้สามารถชำระเงินได้   3. โดยเทคโนโลยีของ Mobeewave จะช่วยให้การชำระเงินง่ายมากขึ้น เช่น กดจำนวนเงินที่จะจ่ายใน iphone   4. หลังจากนั้นเพียงแค่เอาบัตรเครดิต บนโทรศัพท์ก็สามารถจ่ายตังได้เลย   5. ทั้งนี้ Apple มีเงินสดในมือมากถึง 1.93 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียวครับ   ========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂   https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

BlackRock กองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟันธงค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าต่อเนื่อง

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก ตอนนี้ถกเถียง กันเยอะๆว่าค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลงกว่านี้หรือไม่ แต่ BlackRock กองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกฟันธงแล้วครับว่า #ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงได้อีกครับ   1.#เหตุผลที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาระหนี้สินของรัฐบาลสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น และการขาดดุลงบประมาณของทางภาครัฐ และไม่ใช่แค่นั้นครับยังเตรียมที่จะจัดสรรงบประมาณอีก 1 ล้านล้านเหรียญเพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจ   2.”ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับค่าเงินยูโร” และยังไม่นับว่ามีความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ และยังเจอแรงกระแทกจากโควิดในสหรัฐ เพราะฉะนั้นไม่แปลกใจที่รัฐบาลเองก็ใช้นโยบายการคลังแบบจัดเต็ม   3.Blackrock มองว่าตอนนี้กำลังถกเถียงกันว่าภาระหนี้สินของสหรัฐ ที่สหรัฐจะใช้ในอนาคตเพื่อสู้กับโควิด-19 เบื้องต้นมองว่า งบประมาณขาดดุลถูกคาดหวังว่า จะสูงเป็นประวัติการณ์มากถึง 2.7 ล้านล้านบาท สำหรับช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณปีนี้   4.แต่ไม่ว่าจะเยอะแค่ไหนก็คงเป็นสิ่งจำเป็นเพราะต้องต่อสู้กับ อัตราการว่างงานที่สูงมาก และช่วยพยุงเศรษฐกิจ (และยิ่งมีการกู้ยืมเงินเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีผลทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าเท่านั้น)   5.ถ้านับเฉพาะเดือนนี้จะเห็นว่า dollar index อ่อนค่าลงแล้วกว่า 4% ต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี “แต่การอ่อนค่าจะไม่ได้เป็นแบบ ช็อคครับ จะเป็นแบบค่อยๆอ่อนค่า”   6.ในขณะเดียวกัน Blackrock มองว่าตลาดยุโรปจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าสหรัฐเพราะรับมือกับโควิดได้ดีกว่าสหรัฐ   7.แต่ข้อข้อควรระวังคือ ถ้าค่าเงินดอลลาร์เริ่มอ่อนค่าอีกสัก 5-10% สถานการณ์แบบนั้นอาจจะต้องพิจารณาการลงทุนให้ดี เพราะอาจจะมีอะไรไม่ชอบมาพากล ในตลาดแล้ว   ======== #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

HSBC ลดแนวโน้มความน่าลงทุนในหุ้น จีนและอินเดีย แต่เชียร์เกาหลีใต้

  #ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   ========   เริ่มจาก #ตลาดหุ้นจีนกันก่อนครับ   1. “เหตุผลที่เราลดแนวโน้มการลงทุนในจีน เอาง่าย ๆ เลยคือ มันแพงแล้ว” นักวิเคราะห์ HSBC ให้ความเห็นครับ เพราะเป็นตลาดหุ้นที่ outperform สุดๆ ในปีนี้ครับ   2. และถ้าไปดูหุ้นรายตัวจะพบว่า มีบางตัวถูกไล่ราคาขึ้นไปเพราะมีการใช้ margin   3. “ในขณะที่ถ้าพูดถึงปัจจัยพื้นฐาน จะเห็นว่า ราคาเริ่มแพงนิดหน่อยละ”   4. แต่ไม่ถึงขั้นให้ขายนะครับ แค่ลดโทนการลงทุน จากเดิม overweight ตอนนี้เหลือ nuetral ครับ   5. แต่ถ้าเลือกลงทุนเป็นกลุ่ม ๆ ก็ยังมี sector ที่น่าสนใจ เช่น สุขภาพ, หุ้นที่เกี่ยวข้องกับ work from home ก็นังเป็นกลุ่มที่มีโอกาสลงทุน   ========   ปรับมุมมองการลงทุนใน #อินเดีย จาก “neutral” เป็น “underweight”   1.เหตุผลที่ลดน้ำหนักลงทุนในอินเดีย (แม้ว่าจะดีดกลับขึ้นมามากถึง 40% จากจุดต่ำสุด) เพราะตลาดยังเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิดในอินเดีย ที่ยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ครับ   2. อัตราการทำกำไรสำหรับอินเดีย ถูกลดลงมาอย่างหนัก จนถึงขั้นติดลบ 0.1% จากเดิมที่มองว่าน่าจะเติบโตได้ 27%   3. “เราเชื่อว่า การลดเป้าประมาณการณ์ ยังไม่จบ อาจจะลดได้อีก” และจะสะท้อนไปยังตลาดหุ้นอินเดียที่ยังมีความเสี่ยงอีก   ========   ปิดท้ายที่ #ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ครับ ที่ถูกปรับมุมมองจาก “neutral” เป็น “overweight”   1. ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ กลับเป็นตลาดที่ #HSBC  ชอบมากครับ โดยมองว่ามีโอกาสเติบโตสูงมาก แถมยังมี valuations ที่น่าสนใจอีก   2. กลุ่มที่น่าสนใจคือ ธุรกิจ semiconductor เพราะความต้องการเริ่มกลับมาแล้ว และตอนนี้มีประเด็นที่ช่วย สนับสนุนโอกาสเติบโตในกลุ่มนี้อีก นั่นคือความต้องการใช้ cloud computing และ หน่วยความจำมากขึ้น ทำให้กลุ่มนี้โดดเด่นมาก     3. ไม่ใช่แค่นี้ครับ การที่ทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการ lockdown ทำให้ช่วยให้การส่งออกของเกาหลีใต้ มีแนวโน้มดีขึ้น   4. แต่ที่สำคัญคือ มองว่า valutions ของ เกาหลีใต้ถือว่าถูกมากๆ เมื่อเทียบกับพื้นฐาน   5. นอกจากนี้ ยังชอบ ตลาด #ฮ่องกง #สิงคโปร์ #ฟิลิปปินส์ แต่เฉยๆกับตลาดไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย   ส่วนตลาดที่ HSBC ไม่ชอบ คือ ตลาดไต้หวันครับ (ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไม)   ========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ  อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

#ข่าวเช้าตรู่ส่งถึงมือคุณ! วันที่ 31 ก.ค. 2563 โดยเพจ “ถามอีก กับอิก”

  1. ผลประกอบการ Apple ทำสถิติสูงสุดใหม่รายไตรมาส ท่ามกลางวิกฤตโควิด   ถือว่าโตโหดมากๆแล้วครับสำหรับรายได้ล่าสุด 5.97 หมื่นล้านเหรียญ เติบโต 11% หลัก ๆ ก็จากทั้งสินค้าและบริการครับ ทำสถิติสูงสุดใหม่รายไตรมาส   นอกจากนี้บริษัทยังได้ประกาศ split หุ้น 4:1 ทำให้ราคาหุ้นลดลง (เพราะจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้น)   ทั้งนี้รายได้ของ iphone สูงถึง 2.62 หมื่นล้านเหรียญ ในขณะที่รายได้จากบริการก็เยอะครับ 1.3 หมื่นล้านเหรียญเพิ่มขึ้น 14.85% ครับ   ส่วน iPad ก็มากกว่าคาดครับทำรายได้ไป 6.58 พันล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นมากถึง 31%, Mac ขายได้ 7.08 พันล้านเหรียญ   “ผลประกอบการถือว่าดี ทำให้คลายความกังวลในช่วงเจอวิกฤต” เฮีย Tim Cook บอกครับ   เหตุผลหลักๆก็เป็นเพราะว่าช่วงที่มีการกักตัว มีความต้องการใช้อุปกรณ์ของแมค ของเครือ Apple สูงๆขึ้นมาก ๆ   นอกจากนี้ Apple ยังประกาศจ่ายเงินปันผล 0.82 เหรียญ ในขณะที่ยังมีเงินสดในมือมากถึง 1.93 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียวครับ   ========   2. Amazon ทุบสถิติใหม่ในไตรมาสที่สอง เติบโตมากกว่าคาด   กลายเป็นปีทองของธุรกิจเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เลยครับ ล่าสุด Amazon ประกาศรายได้สูงถึง 8.8 หมื่นล้านเหรียญ มากกว่าคาดไป 2 แสนล้านบาทเลยทีเดียวครับ   เหตุผลหลักๆเป็นเพราะประชาชนหันไปสั่งสินค้าทางออนไลน์มากขึ้นในช่วงวิกฤตครับ โดยเฉพาะสมาชิก prime ที่ช็อบมากกว่าปกติ และซื้อของแต่ละครั้งจำนวนมาก ๆ   เยอะจนถึงขั้นทำให้เกิดปัญหาสินค้ามีไม่พอขาย และบางส่วนเกิดปัญหาคอขวด ที่ การขนส่งเลยทีเดียวครับ   จุดที่น่าสนใจคือ ยอดขายออนไลน์ประเภทสินค้าของชำ และผักผลไม้ โตเป็นตัวเลข 3 หลัก หรือ 160% โหดสุด ๆ ครับ   “นับว่าเป็นไตรมาสที่ไม่ปกติ และผมภูมิใจในทีมงานอย่างมาก” เฮีย Jeff Bezos บอกครับ   และตอนนี้สิ่งที่น่ากังวลอีกอย่างคือ กลัวมีสินค้าไม่พอขายในช่วงเทศกาลวันหยุดช่วง พฤศจิกายน (แหม… เป็นปัญหาที่น่าอิจฉาเหลือเกิน)   ตอนนี้หลัก ๆ Amazon คาดหวังว่าจะลงทุนเพิ่มอีก 2 พันล้านเหรียญ สำหรับมาตรการที่จะช่วยป้องกันโควิด เช่น ชุด PPE, อุปกรณ์ทำความสะอาด และให้ตังกับพนักงานเพิ่ม   ========   3. Alphabet กำไรดีกว่าคาด แต่ลดลงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัท   สวนทางกับเพื่อนครับเมื่อ Alphabet บริษัทแม่ของ Google ประกาศว่ารายได้อยู่ที่ 3.8 หมื่นล้านเหรียญ โดยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง และงบการตลาดเองก็ถูกตัดครับ   ทั้งนี้ยอดโฆษณาจาก youtube อยู่ที่ 3.81 พันล้านเหรียญ ส่วนรายได้จาก cloud ก็ใกล้เคียงกันที่ 3.01 พันล้านเหรียญ   ส่วนถ้าเป็นธุรกิจ other Bets เช่นรถไร้คนขับ รายได้ลดลงหนักครับ เหลือ 148 ล้านเหรียญ และมีขาดทุนมากถึง 1.11 พันล้านเหรียญ   “แม้ภาพรวมไม่ค่อยสวยนักแต่ก็ยังมีบางธุรกิจที่ยังเติบโตได้ในระยะยาวครับเช่น cloud computing, AI และ youtube รวมถึงการ ช็อปปิ้ง”   ทั้งนี้คณะกรรมการบริษัทเองก็ประกาศซื้อหุ้นคืน 2.8 หมื่นล้านเหรียญ   ในขณะที่ Alphabet เองก็ลดงบการตลาดของตัวเอง และงดจ้างคนเพิ่มในช่วงที่เหลือของปีนี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายครับ   ========   4. Facebook ผลประกอบการมากกว่าคาด […]

#ถามทันที | Bitcoin มีลุ้นจุดสูงสุดใหม่ตามทองคำหรือไม่?

ถามอีก กับคุณท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งบริษัท Bitkub โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT   #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast   ถามอีกกับอิก TE 55 | Bitcoin มีลุ้นจุดสูงสุดใหม่ตามทองคำหรือไม่?   ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ   Apple podcast: https://apple.co/3k7W2DU Soundcloud: https://bit.ly/30cT8FY Spotify: https://spoti.fi/2EsKJ8L Google podcast: https://bit.ly/2DiSgqn   ถามอีก กับอิก Tam-Eig · ถามอีกกับอิก TE 55 | Bitcoin มีลุ้นจุดสูงสุดใหม่ตามทองคำหรือไม่?   #ถามทันที ฟังแบบเต็ม ๆ ได้ใน Youtube   00:00 ลุยกันเลยยย   03:32 โควิด-19 กระทบธุรกิจ Crypto หรือไม่?   06:44 ตอนนี้หลายสินทรัพย์ทำราคาสูงสุดใหม่ไปแล้ว แล้ว Crypto เป็นยังไงบ้าง?   10:28 อีกหนึ่งปัจจัยที่ดันราคาให้สูงขึ้นคือ Bitcoin Halving   22:53 ตอนนี้แบงค์ชาติเปืดใจกับ Crypto มากน้อยแค่ไหน?   25:32 คนไทยต้องปรับตัวยังไงกับ Crypto?   32:00 แบงค์ชาติกังวลอะไรเกี่ยวกับ Crypto?   35:07 แบงค์ที่ปรับตัวตามไม่ทันจะเป็นยังไง?   49:50 Bitcoin มีโอกาสระบบล่ม หรือติดไวรัสหรือไม่?   51:36 ภาษีสินทรัพย์ดิจิตอลที่สรรพากรออกมา จะส่งผลกระทบอย่างไร?   59:29 จะมีอะไรมา Disrupt bitcoin หรือไม่?   1:01:45 มีโอกาสหรือไม่ที่ Digital currency จากมา disrupt ทองคำ?     อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย   Facebook: https://www.facebook.com/Tam.eig/ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw Website: https://www.tam-eig.com/ Line official: https://lin.ee/hFHEWGA

Kodak ฟื้นคืนชีพบวกรวดเดียว 24 เด้งภายใน 2 วัน กับข้อกังหา insider trading ที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   =================   #ราคาหุ้นของ Kodak อดีตราชาแห่งวงการกล้อง ดีดมากถึง 33 เด้งภายในเวลาเพียง 4 เดือน แต่ถ้าจะให้ตื่นเต้นหน่อยคือดีดแรงสุดๆ 24 เด้งภายในเวลาแค่ 2 วันครับ   คือถ้ามีตัง 1 ล้านบาทลงทุนแค่ 2 วันนี้เราจะมีตังเพิ่มขึ้นเป็น 24 ล้านบาททันทีครับ และถ้ามีตัง 1 ล้านเหรียญ ลงทุนแค่สองวัน จะเพิ่มกลายเป็น 24 ล้านเหรียญในทันทีโหดสุด ๆ ครับ   =================   ทำไมราคาหุ้น ถึงขึ้นขนาดนั้น?   1.เรื่องของเรื่องเป็นอย่างนี้ครับ คือ ไม่กี่วันที่ผ่านมา อยู่ๆผู้นำสหรัฐ คุณโดนัล ทรัมป์ก็ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ว่า Kodak จะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐคิดเป็นเม็ดเงินกว่า 765 ล้านเหรียญ หรือ เกือบ 2.3 หมื่นล้านบาท!!   2. เพื่ออะไร? เพื่อเอาไปผลิตส่วนผสมของยา ที่จะเอามาต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 ครับ   3. “ดีลนี้นับว่าเป็นหนึ่งในดีลที่มีความสำคัญมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของวางการยา ของสหรัฐเลยทีเดียวครับ” คุณทรัมป์บอกครับ โดยบอกว่า “Kodak เป็นบริษัทอเมริกันที่ยิ่งใหญ่มากๆ คุณเองก็คงจะจำบริษัทนี้ได้ใช่ไหม?”   4. ในขณะที่ผู้บริหาร Kodak ก็ขานรับครับ บอกว่าภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนายาเหล่านี้ เพื่อปกป้องประชาชนชาวอเมริกัน   “จะนำเงินทุนที่ได้ไปขยายฐานการผลิตที่นิวยอร์ก และโรงงานที่iyฐมินนิโซตา” โดยจะเพิ่มการจ้างงานได้มากกว่า 1,500 ตำแหน่ง   5. เท่านั้นแหละครับ ราคาหุ้นวิ่งเป็นม้าเลยครับ วิ่งไม่หยุด พุ่งจนมีมูลค่าตลาด 1.45 พันล้านเหรียญ หรือ 4 หมื่นล้านบาท จนหลายคนแซวว่า นี่เป็น unicorn ตัวใหม่ของวงการธุรกิจในชั่วข้ามคืน   =================   Kodak เคยเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่มาก   1. Kodak เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นมาตั้งเเต่ปี 1888 เก่งด้านทำธุรกิจ ฟิล์มถ่ายภาพ   2. ก่อนที่จะประสบความสำเร็จแบบสุดๆ กับสโลแกน Kodak Moment ที่ให้ประสบการณ์การถ่ายภาพฟิล์มที่ดี โดยช่วงที่รุ่งเรืองมากๆมีมูลค่าตลาดสูงถึง 1 ล้านล้านบาทครับ และมีการจ้างงานสูงถึง 145,000 คน   3. แต่อย่างที่เรารู้กันแหละครับ ว่าหลังจากช่วงที่กล้องดิจิตอลมาแรง ทางด้าน Kodak ก็ไม่ยอมปรับตัว ทำให้สุดท้ายต้องประกาศล้มละลายในปี 2012 จนกลายเป็น กรณีศึกษาที่ถูกเอามาพูดถึงบ่อยๆเวลาจะพูดถึงบริษัทที่ปรับตัวไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลง   =================   ทำไมถูกวิพากย์วิจารณ์?   1. เงินที่จะนำมาให้กับ Kodak เป็น เงินกู้ที่ได้รับจากหน่วยงานความร่วมมือทางการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ เพื่อจัดตั้งบริษัท โกดัก ฟาร์มาชูติคอลส์ เพื่อ “ผลิตสารออกฤทธิ์ที่สำคัญสุดๆ แต่เกิดภาวะขาดแคลนเรื้อรังในระดับชาติ” พูดง่ายๆคือเอามาสู้กับโควิดเนี่ยแหละครับ   2. แต่ถ้าชวนวิเคราะห์ ก็น่าจะเป็นเพราะคุณทรัมป์ไม่อยากพึ่งพิงต่างชาติ และไม่อยากให้ supply chain ต้องพึ่งต่างประเทศ ในการผลิตยาประเภทยาสามัญ (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตยาสู้กับโควิด) มองในมุมผลประโยชน์ของคนในชาติและมองในมุมที่เค้าไปสร้างความขัดแย้งกับต่างประเทศก็คงคิดถูกครับ   3. แต่ประเด็นคือ โกดัก ยังไม่พิสูจน์ให้เห็นว่าเก่งด้านการผลิตยา ถึงแม้ว่าอดีตคู่แข่งอย่าง Fujifilm จะหันไปผลิตยาและเร่งมือผลิตวัคซีน ซึ่งดูเหมือนจะไปได้สวยครับ   4. นี่แหละครับที่ ทำให้ทุกคนงงว่าทำไม ถึงเอาเงินไปให้กับบริษัทนี้ครับ (แม้ว่า Kodak จะเริ่มผลิตวัตถุดิบยามาแล้วตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วแต่ยังไม่สามารถ ขยายได้ใหญ่มากมายนัก)   5.และยิ่งถูกวิพากย์วิจารณ์อีก ที่ Kodak บอกว่าอาจจะต้องใช้เวลานานถึง 3-4 ปีกว่าจะสามารถผลิตในสเกลใหญ่ๆได้ และยังไม่มีอะไรพิสูจน์ด้วยว่าตัวยาที่ Kodak กำลังจะผลิตตกลงแล้วมีประสิทธิภาพในการสู้กับโควิดหรือไม่   =================   สิ่งที่เป็นข้อกังขา?   1. ราคาหุ้น […]

Goldman Sachs ฟันธง “ดอลลาร์” เสี่ยงเสียแชมป์การเป็นสกุลเงินหลักของโลก

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   1.นักกลยุทธ์ของ #Goldman Sachs เตือนจริงจังละครับว่า ตอนนี้สหรัฐกำลังเจอความเสี่ยงหลายอย่างที่คอนเฟิร์ม ว่าค่าเงินดอลล่าร์กำลังเจอความเสี่ยงครับ   2.อย่างแรกเป็นเรื่องของ #ภาระหนี้สินครับ ที่ตอนนี้พุ่งทะลุ 80% ของ GDP   3.ผลคืออะไรครับ? ถึงจุดหนึ่ง ทางฝั่งรัฐบาลและธนาคารกลางอาจจะยอมปล่อยทำให้เกิดภาวะอัตราเงินเฟ้อครับ   4.”ผลจากการที่ ธนาคารกลางขยายงบดุล และพิมพ์เงินเป็นว่าเล่น” จะยิ่งทำให้นักลงทุนกลัวว่า #ค่าเงินดอลลาร์จะลดคุณค่าลงครับ   5.นั่นหมายความว่าถ้าถึงจุดหนึ่งที่ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นกลับมาเหมือนเดิม ทางด้านธนาคารกลางสหรัฐและรัฐบาลก็จะมีแรงจูงใจที่จะปล่อยให้ #อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นเพื่อลดภาระหนี้สิน   6.ส่วนความเสี่ยงอื่นที่จะมีผลต่อค่าเงินดอลลาร์ ก็มีอีกหลายอย่างครับเช่น #ความไม่แน่นอนทางการเมืองภายในประเทศรวมไปถึงความวิตกกังวลว่าการติดเชื้อโควิด-19 จะทวีความรุนแรงมากขึ้น   7.ปัจจัยเหล่านี้ก็จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของค่าเงินดอลล่าร์ และอาจจะถึงขั้นถึงจุดจบของการเป็นพระเอกในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนระดับโลกมาอย่างยาวนานของค่าเงินดอลลาร์เลยทีเดียวครับ   8.ไม่ใช่แค่นี้ครับ… #การที่ราคาทองคำในตลาดโลกทำจุดสูงสุดใหม่ในประวัติการณ์ ก็เป็นหนึ่งในสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงความเสื่อมค่าของค่าเงินดอลล่าร์   9.เหตุผลเพราะทองคำเองก็ถูกมองว่าเป็นสกุลเงินหนึ่งเช่นกัน #และในขณะที่รัฐบาลกำลังกดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรให้ต่ำที่สุดในประวัติการณ์   ส่งผลให้นักลงทุนโยกย้ายเงินจากค่าเงินดอลลาร์เข้าไปลงทุนที่ทองคำ ========= แล้วคุณละคิดว่า ค่าเงินดอลลาร์ จะเสียแชมป์การเป็นสกุลเงินสำรอง ของโลกเหมือนคนคนเริ่มกลัวๆกันหรือไม่ครับ ==========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

Subscribe & Follow