Subscribe & Follow:

Z_Stock

ปู่บัฟเฟตต์ปรับพอร์ตครั้งใหญ่ ขายหุ้นธนาคารรัวๆ และเข้าซื้อหุ้นเหมืองทองมูลค่า 1.7 หมื่นล้านบาท

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก นับว่าเป็นไตรมาสที่ 2 ที่ดุเดือดสุดๆครับ และมีหลายอย่างที่หลายคนไม่คาดคิดครับ #ปู่บัฟเฟตต์ปรับพอร์ตครั้งใหญ่ ขายหุ้นธนาคารรัว ๆ 1. สำหรับไตรมาสที่ 2 นี้จะเห็นว่า Berkshire Hathaway ขายหุ้นสถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์แบบรัวๆเลยครับ 2. ยกตัวอย่างเช่น JPMorgan ครับ ปู่ขายไปมากกว่า 60% (นับตั้งแต่ต้นปีราคาหุ้นลดลง 26%) หรือ 22 ล้านหุ้น มูลค่า 2.08 พันล้านเหรียญ หรือ 6 หมื่นล้านบาท 3. ไม่ใช่แค่นี้ครับ ปู่ยังเท Goldman Sachs แบบหมดพอร์ตเลยครับ มูลค่า 296 ล้านเหรียญ หรือ 9 พันล้านบาท 4. ยัง… ยังไม่หมดครับ ปู่ยังขาย PNC financial สัดส่วน 42%, ขาย Wells Fargo สัดส่วน 27% (นับตั้งแต่ต้นปีราคาหุ้นลดลง 52%), และยังลดพอร์ต Bank of New York Mellon ไป 9% 5. ทั้งนี้กลุ่มสถาบันการเงิน ถือว่าเป็นกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนแย่มากใน S&P500 และลดลงจากต้นปี 18% 6. แต่ที่น่าสนใจคือ ปู่ซื้อ Bank of America นับตั้งแต่วันที่ 20 กรกฏาคม คิดเป็นมูลค่า 1.7 พันล้านเหรียญ หรือ 5.1 หมื่นล้านบาท #ปู่บัฟเฟตต์เข้าซื้อหุ้น เหมืองทอง Barrick Gold 1. ช็อตนี้ก็ถือว่า surprise เหมือนกันครับ เมื่อ Berkshire จัดหุ้นเหมืองทองเข้าพอร์ตครับ 2. Barrick Gold ก่อตั้งในปี 1983 ทำธุรกิจเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่เน้นการทำเหมืองทองคำเป็นหลัก ปัจจุบันทำธุรกิจครอบคลุม 13 ประเทศ มีรายได้ 9.7 พันล้านเหรียญในปีล่าสุด 2019 ครับ 3. มูลค่าที่ปู่เข้าซื้อรอบนี้สูงถึง 562 ล้านเหรียญ หรือ 1.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจครับเพราะปกติปู่ไม่ชอบทองคำ เพราะชอบสินทรัพย์ที่มีกระแสเงินสด ท่านคิดว่า ทำไมปู่ถึงปรับพอร์ตแบบนี้ ลองเข้ามาคอมเม๊นท์เข้ามาแชร์กันนะครับ #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ Subscribe Youtube

วัคซีนโควิด-19 ใกล้จะวิจัยเสร็จแล้วหรือยัง? อะไรคือสิ่งที่นักลงทุนควรต้องรู้?

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด Facebook | Youtube | Line | Website *สัมภาษณ์วันที่ 12 ส.ค. 2563 #ถามทันที | วัคซีนโควิด-19 ใกล้จะวิจัยเสร็จแล้วหรือยัง? อะไรคือสิ่งที่นักลงทุนควรต้องรู้? คุยอะไรกันบ้าง? ถามอีก กับคุณธนเดช พิพัฒพลกาย DPhil student, University of Oxford. Dept of Biochemistry. Clarendon Scholar ตัวจริงเสียงจริงวงการวัคซีน โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT 00:00 ลุยกันเลยยย 03:09 วัคซีนรัสเซียใช้ได้จริงหรือยัง? 07:22 pre-clinical คืออะไร ทำยังไงบ้าง? 13:48 แต่ละประเทศมีวิธีผลิตวัคซีนไม่เหมือนกัน มันต่างกันยังไง? 25:25 วัคซีนจากแต่ละประเทศคุณภาพเหมือนกันมั๊ย 33:15 ถ้าวัคซีนไม่ได้มาตรฐาน จะเกิดอะไรขึ้น? 40:52 วัคซีนฉีดครั้งนึงอยู่ได้ตลอดไปมั๊ย? 47:37 หลักการในการกระจายวัคซีนตามหลักการเป็นยังไง? 50:39 Herd immunity เป็นไปได้จริงมั๊ย? 53:59 เมื่อคนเริ่มฉีดวัคซีน แล้วเดินทางได้เลยหรือไม่? 55:39 วิธีการรักษาโควิด-19 ตอนนี้มีกี่วิธี? 58:01 มีโอกาสหรือไม่ ที่จะไม่สามารถคิดค้นวัคซีนโควิดได้ เหมือนกับ HIV? #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast ถามอีกกับอิก TE 62 | วัคซีนโควิด-19 ใกล้จะวิจัยเสร็จแล้วหรือยัง? อะไรคือสิ่งที่นักลงทุนควรต้องรู้? ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ Apple podcast: https://apple.co/3gWlQAB Soundcloud: https://bit.ly/3fXtTvK Spotify: https://spoti.fi/30USjll Google podcast: https://bit.ly/30T9iEL Apple Soundcloud Spotify Google-plus ถามอีก กับอิก Tam-Eig · ถามอีกกับอิก TE 62 | วัคซีนโควิด – 19 ใกล้จะวิจัยเสร็จแล้วหรือยัง- อะไรคือสิ่งที่นักลงทุนควรต้องรู้-

ถามอีกกับอิก TE 60 | เจาะงบ Q2 HMPRO และกลยุทธ์พลิกวิกฤตโควิด น้ำท่วม

อย่าลืม Subcribe จะได้ไม่พลาด Facebook | Youtube | Line | Website *บันทึกเทปวันที่ 7 ส.ค. 2563 ถามอีก กับ พี่วรรณี จันทามงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HMPRO) และ คุณรักพงษ์ อรุณวัฒนา ผู้จัดการทั่วไปสาย นลท. สัมพันธ์กับ ด้านกลยุทธ์และความยั่งยืน บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HMPRO) โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast ถามอีกกับอิก TE 60 | เจาะงบ Q2 HMPRO & กลยุทธ์พลิกวิกฤตโควิด – น้ำท่วม  Apple podcast: https://apple.co/3agfiKY Soundcloud: https://bit.ly/3iv1UoZ Spotify: https://spoti.fi/3gSBEEQ Google podcast: https://bit.ly/30IZ61r Apple Soundcloud Spotify Google-plus ถามอีก กับอิก Tam-Eig · ถามอีกกับอิก TE 60 | เจาะงบ Q2 HMPRO & กลยุทธ์พลิกวิกฤตโควิด – น้ำท่วม

UBS เตือนหุ้นเทคโนโลยีขึ้นร้อนแรงมากเกินไป

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   ========   1. ปีนี้ใครไม่มีหุ้นเทคโนโลยีนี่ โดนเพื่อนล้อได้เลยครับ เพราะวิ่งแรงดีไม่มีตกเลยครับ แต่แน่นอนครับว่าไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนครับ มีขึ้นย่อมมีลงครับ   2. “ราคาหุ้นเทคโนโลยีตอนนี้ มี valuation ที่สูงเกินไป” ถามว่ามีการบิดเบือนไหม? ก็คงมีบ้าง แต่ถามว่าเมื่อไหร่จะหยุดขึ้น ก็คงจะตอบยากมาก ๆ   3. UBS เปรียบเทียบว่าก็เหมือนในอดีตแหละครับ คล้ายๆกับหุ้นพลังงาน, หุ้นสถาบันการเงิน หรือถ้าย้อนกลับไปดูในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาก็เป็นแบบนั้น ที่จะมีหุ้นที่ขึ้นแรง ๆ แล้วสุดท้ายถ้าขึ้นแรงเกินพื้นฐาน สุดท้ายก็จะเริ่มร่วงครับ   4. เหตุผลที่รอบนี้หุ้นเทคโนโลยีขึ้นแรงมากๆ นั่นเป็นเพราะ หุ้นเทคโนโลยีได้ประโยชน์จากการที่ธุรกิจออนไลน์ ได้ประโยชน์ และฟื้นตัวเร็วในช่วงที่เจอมาตรการ lockdown เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดโควิด 19   5. “ผมคิดว่า หุ้นเทคโนโลยีก็คงจะน่าสนใจในมุมของนักลงทุน ไปจนกว่า เศรษฐกิจภาคส่วนอื่นๆจะเริ่มเปลี่ยน ซึ่งอาจจะเปลี่ยนในมุม ที่เป็น new normal หรือ อาจจะเปลี่ยนในมุมที่เราเจอวัคซีนก็ได้ครับ”   6. และยิ่งบริษัทเทคโนโลยียิ่งใหญ่เท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เกิดช่องว่างระหว่าง ตลาดหุ้น กับเศรษฐกิจจริงในภาค real sector   7. “วัคซีน จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ” “ถ้าสมมติว่า คุณ short หุ้นอยู่ (เพราะหวังว่า หุ้นจะร่วง) แต่ปรากฏว่ามีการประกาศพรุ่งนี้เลยว่า มีวัคซีนแล้ว” ตลาดก็จะดีดกลับอย่างรวดเร็ว และอาจจะทำให้คุณขาดทุนหนักได้ แต่นั่นก็อาจจะทำให้หุ้นเทคโนโลยีมีแรงขายออกมาได้   ========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂 http://bit.ly/2DlIK4m

#ถามทันที | ทำไม SICT หุ้นพัฒนาไมโครชิพ ถึงวิ่งชนซีลลิ่ง 4 วันติด?

ถามอีก กับคุณมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT   #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast   ถามอีกกับอิก TE 58 | ทำไม SICT หุ้นพัฒนาไมโครชิพ ถึงวิ่งชนซีลลิ่ง 4 วันติด   ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ   Apple podcast: https://apple.co/3ia7ihc Soundcloud: https://bit.ly/2DJtsYw Spotify: https://spoti.fi/2XEDQbn Google podcast: https://bit.ly/30AqaQn   ถามอีก กับอิก Tam-Eig · ถามอีกกับอิก TE 58 | ทำไม SICT หุ้นพัฒนาไมโครชิพ ถึงวิ่งชนซีลลิ่ง 4 วันติด-     #ถามทันที ฟังแบบเต็ม ๆ ได้ใน Youtube   คยุอะไรกันบ้าง?   00:00 ลุยกันเลยยย   03:55 SICT ทำธุรกิจอะไรบ้าง? RFID ใช้กับอะไร?   09:30 ทำไมถึงเลือกทำ model asset light ไม่สร้างโรงงาน?   14:47 ทำไมถึงเน้นส่งออก 100%?   17:45 เราจะแข่งกับรายใหญ่ระดับโลกยังไง?   20:49 Barrier to entry สูงแค่ไหน วันนึงรายใหญ่จะโดดเข้ามาเล่นมั๊ย?   25:14 เห็นโอกาสในแต่ละ segment ได้ยังไง? วิธีคิดคืออะไร?   35:05 ตามธรรมชาติของธุรกิจนี้ มีลักษณะการขายยังไง? มี Lock up period หรือไม่?   40:06 Direction ในอนาคตจะเน้นไปทางไหน?   43:55 Market size ไหนใหญ่สุด และอันไหนโตมากที่สุด?   48:10 ทำไมปี 2562 กำไรลดลงมานิดนึง เกิดอะไรขึ้น? แก้ไขยังไง?   55:06 ผลิตภัณฑ์พวกเทคโนโลยี ในระยะยาวราคาจะลดลงหรือไม่?   58:24 Maintain ราคาและ margin ยังไง?   1:04:46 การจ้างผลิตจะมั่นใจได้ยังไงว่าจะไม่โดน copy สินค้า?   1:06:49 Facial recognition จะมา disrupt RFID ได้หรือไม่?     อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย   Facebook: https://www.facebook.com/Tam.eig/ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw Website: https://www.tam-eig.com/ Line official: https://lin.ee/hFHEWGA

#ถามทันที | หรือว่าดอลลาร์ถึงคราวล่มสลาย?

  ถามอีก กับผศ.ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ นักเศรษฐศาสตร์ ผู้เขียนคอลัมน์ “มุมคิดมหภาค” ในกรุงเทพธุรกิจ โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT   #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast   ถามอีกกับอิก TE 57 | หรือว่าดอลลาร์ถึงคราวล่มสลาย?   ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ   Apple podcast: https://apple.co/30ERe1b Soundcloud: https://bit.ly/3fEBFuE Spotify: https://spoti.fi/3iiY7ex Google podcast: https://bit.ly/33vH98h   ถามอีก กับอิก Tam-Eig · ถามอีกกับอิก TE 57 | หรือว่าดอลลาร์ถึงคราวล่มสลาย?     #ถามทันที ฟังแบบเต็ม ๆ ได้ใน Youtube   00:00 ลุยกันเลยยย   02:51 ทำไมสกุลเงินดอลล่าร์ถึงสะดุด?   21:33 จีนชนะอเมริกาในมุมไหนแล้วบ้าง?   27:37 โควิด-19 vs. ผลการลือกตั้งของสหรัฐ จะมีผลอย่างไรบ้าง?   42:53 คนที่มีเงินดอลล่าร์อยู่ควรขายมั๊ย?   44:55 จุดเปลี่ยนในการที่เป็นมหาอำนาจจะเปลี่ยนมั๊ย ถ้าเงินเฟ้อเข้ามา   46:12 มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่สกุลเงินดิจิตอลจะเข้ามาแทนดอลล่าร์   49:05 จีนต้องทำอะไรถึงจะสร้างความเชื่อมั่นได้     อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย   Facebook: https://www.facebook.com/Tam.eig/ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw Website: https://www.tam-eig.com/ Line official: https://lin.ee/hFHEWGA

#ถามทันที | 5 หุ้นใหญ่อันไหน ที่จะเป็น game changer ของตลาดหุ้นไทย?

ถามอีก กับพี่ทรงกลด วงศ์ไชย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ที่ปรึกษาการลงทุน เอฟ เอส เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด   โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT   #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast    5 หุ้นใหญ่อันไหน ที่จะเป็น Game Changer ของตลาดหุ้นไทย   ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ   Apple podcast: https://apple.co/33q56Ot Soundcloud: https://bit.ly/2EIAM7h Spotify: https://spoti.fi/3gvt2Ui Google podcast: https://bit.ly/3idMkOf   ถามอีก กับอิก Tam-Eig · 20200805 5 หุ้นใหญ่อันไหน ที่จะเป็น Game Changer ของตลาดหุ้นไทย   #ถามทันที ฟังแบบเต็ม ๆ ได้ใน Youtube   คุยอะไรกันบ้าง?   00:00 ลุยกันเลยยย   01:02 ปัจจัยอะไรที่ทำให้มีมุมมองบวกในช่วงนี้?   11:12 Theme 5 หุ้นนี้ ได้มาจากมุมมองไหน?   27:09 โครงสร้าง GDP vs. sector ในตลาดหุ้นไทยแสดงให้เห็นอะไร   30:49 PTT   33:55 AOT   37:53 Siam Cement   41:57 Gulf   45:09 CPALL   53:42 CPN สะสมยาว ๆ เหมาะหรือไม่?     อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย   Facebook: https://www.facebook.com/Tam.eig/ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw Website: https://www.tam-eig.com/ Line official: https://lin.ee/hFHEWGA

#ถามทันที | Bitcoin มีลุ้นจุดสูงสุดใหม่ตามทองคำหรือไม่?

ถามอีก กับคุณท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งบริษัท Bitkub โดย อิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข, AFPT   #TamEigPodcast ฟังแบบเนื้อ ๆ ไม่มีเม้นท์ ได้ที่ Podcast   ถามอีกกับอิก TE 55 | Bitcoin มีลุ้นจุดสูงสุดใหม่ตามทองคำหรือไม่?   ถ้ามีประโยชน์และชื่นชอบ อย่าลืม subscribe และให้ดาวนะคร้าบ   Apple podcast: https://apple.co/3k7W2DU Soundcloud: https://bit.ly/30cT8FY Spotify: https://spoti.fi/2EsKJ8L Google podcast: https://bit.ly/2DiSgqn   ถามอีก กับอิก Tam-Eig · ถามอีกกับอิก TE 55 | Bitcoin มีลุ้นจุดสูงสุดใหม่ตามทองคำหรือไม่?   #ถามทันที ฟังแบบเต็ม ๆ ได้ใน Youtube   00:00 ลุยกันเลยยย   03:32 โควิด-19 กระทบธุรกิจ Crypto หรือไม่?   06:44 ตอนนี้หลายสินทรัพย์ทำราคาสูงสุดใหม่ไปแล้ว แล้ว Crypto เป็นยังไงบ้าง?   10:28 อีกหนึ่งปัจจัยที่ดันราคาให้สูงขึ้นคือ Bitcoin Halving   22:53 ตอนนี้แบงค์ชาติเปืดใจกับ Crypto มากน้อยแค่ไหน?   25:32 คนไทยต้องปรับตัวยังไงกับ Crypto?   32:00 แบงค์ชาติกังวลอะไรเกี่ยวกับ Crypto?   35:07 แบงค์ที่ปรับตัวตามไม่ทันจะเป็นยังไง?   49:50 Bitcoin มีโอกาสระบบล่ม หรือติดไวรัสหรือไม่?   51:36 ภาษีสินทรัพย์ดิจิตอลที่สรรพากรออกมา จะส่งผลกระทบอย่างไร?   59:29 จะมีอะไรมา Disrupt bitcoin หรือไม่?   1:01:45 มีโอกาสหรือไม่ที่ Digital currency จากมา disrupt ทองคำ?     อิสรภาพชีวิต !! อยู่ไหนก็ไม่พลาด อย่าลืมกดติดตามนะครับ หรือเพิ่มช่องทางการสื่อสารได้เลย   Facebook: https://www.facebook.com/Tam.eig/ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw Website: https://www.tam-eig.com/ Line official: https://lin.ee/hFHEWGA

คุณแม่ Elon Musk สอนลูกยังไงให้กลายเป็นอภิมหาเศรษฐีระดับโลก

#ลงทุนนอกโลก โดยเพจ #ถามอีกกับอิก   นาทีนี้ อภิมหาเศรษฐีที่ฮอตที่สุดในโลก คงหนีไม่พ้น เฮีย Elon Musk ครับ   เพราะปีนี้ปีเดียวเค้ารวยขึ้นมากถึง 3.9 หมื่นล้านเหรียญ รวยมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลก ด้วยความมั่งคั่งมากถึง 6.7 หมื่นล้านเหรียญ   แต่สิ่งที่ผมสนใจคือ คุณแม่ Maye Musk ของเค้าสอนลูกยังไง ให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากขนาดนี้ครับ   ========   #เทคนิคแรก: ให้ลูกทำงานตั้งแต่ยังเด็ก   1. เทคนิคที่คุณแม่สุดสวย Maye Musk นำมาใช้ คือ สอนให้ลูก รู้และเข้าใจความหมายของคำว่า “การทำงานหนัก”   2. “ดิฉันทำงานหนักมาก นับตั้งแต่อายุ 8 ขวบ” และนั่นคือคุณสมบัติของผู้ประกอบการที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต   3. ถ้ายังไม่มีงานให้ลูกทำ อย่างน้อยก็ให้ทำงานบ้าน หรืออย่างน้อย ๆ ต้องทำงานหนัก ให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง ก็จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้คุณค่าของการทำงานหนัก   4. เหตุผลที่สำคัญคือ การเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จเป็นกระบวนการที่ยาวนานมากๆครับ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องฝึกวินัย และฝึกการทำงานหนัก   ========   #เทคนิคที่ 2: เลี้ยงลูกให้เหมือนกับเป็นผู้ใหญ่   1. แนวคิดที่สำคัญมาก ๆ คือ ควรดูแลลูกเปรียบเสมือนกับเป็นผู้ใหญ่ ที่เราไว้วางใจได้ (อย่าคิดว่าเค้าเป็นเด็ก แล้วไม่รู้เรื่องใด ๆ)   2. เราต้องยอมให้ลูก ได้ลองทดลอง ทดสอบ ได้ทำข้อผิดพลาดได้บ้าง “ดิฉันไม่หยุด ให้ลูกๆทำอะไรก็ตามที่พวกเค้าคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง”   3. คุณแม่ ให้เงินลงทุนก้อนแรก กับ Elon Musk เพื่อไปลงทุน zip2 ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาข้อมูลออนไลน์ให้กับสื่อชื่อดังหลายแห่ง โดยให้เงิน 3 แสนบาท และช่วยงานหลังบ้านหลายอย่าง   4. และในท้ายที่สุดก็ขาย Zip2 ให้กับ Compaq ด้วยมูลค่า 9 พันล้านบาท และนำเงินไปต่อยอด Paypal ในเวลาต่อมา   ========   #เทคนิคที่ 3: ให้ลูกตัดสินใจเลือกใช้ชีวิต อนาคตของตัวเอง   1. “สิ่งที่ดิฉันเลี้ยงลูกมา คือการสอนให้เป็นอิสระ ซื่อสัตย์ มีเมตตา และสุภาพ”   2. ดิฉันไม่เคย บอกลูกว่าให้ลูกเรียนอะไร ไม่เคยแม้แต่เช็คการบ้านของเค้า เพราะนั่นคือ ความรับผิดชอบของลูก ๆ เอง   3. พอลูกโตขึ้น ก็จะเรียนรู้ว่าจะต้องรับผิดชอบชีวิตของเค้าเอง   4. สอนให้ลูกมีความรับผิดชอบ และสอนให้รู้จักมารยาท และที่เหลือก็ให้เค้าตัดสินใจด้วยตัวของเค้าเองว่าจะเลือกใช้ขีวิตแบบไหน   ========   #เทคนิคที่ 4: อย่าให้ลูกเคยชินกับ ชีวิตสวยหรู   1. “ตอนที่ลูก ของดิฉันเข้าวิทยาลัย ไม่ได้อาศัยอยู่ในสภาพที่ดี หรูมากมาย” คุณแม่ของเฮีย Elon Musk เล่าให้ฟังว่า ต้องอยู่หอพักกับเพื่อนๆ นอนกับเพื่อนบนพื้น   2. อย่าไปสปอย ลูก ๆ ควรให้ลูกได้ดูแลตัวเองบ้าง   3. ประเด็นคือ อย่าให้ลูกติดหรู ติดสินค้าราคาแพง ก่อนที่ลูกๆจะสามารถหาเงินเพื่อจ่ายด้วยตัวของเค้าเองได้   ========   มีความเห็นยังไงเข้ามาแชร์กันได้ครับ 🙂   ========   #ถ้าไม่อยากพลาดแนวคิดการลงทุนและไอเดียการลงทุนดีๆ อย่าลืมกด subscribe และ กดกระดิ่งนะครับ 🙂   https://www.youtube.com/channel/UCnj8uUh6SHdZi3FvWJj9Dyw?view_as=subscriber

Subscribe & Follow

error: Content is protected !!