
ใครดูหนัง Avengers “End Game” แล้วบ้าง?
เห็นว่ายอดขายวันแรกก็ทะลุ 150 ล้านบาทแล้ว (อย่าเพิ่งสปอยนะครับ ผมยังไม่ได้ดู 555)
=========
สิ่งทีทำให้ผมตกใจ?
เรารู้อยู่แล้วครับว่าโรงหนังเจ้าใหญ่พี่เบิ้มของไทยคือ Major (ส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 70%)
และรายได้จากหนังเรื่องนี้น่าจะไม่น้อย (ยอดขายตั๋ว 1 ใบ Major จะได้ส่วนแบ่งจากเจ้าของหนัง 48-50%) อ่านมาแค่นี้ก็ว๊าวแล้วนะครับว่าหนังเรื่องนี้จะเพิ่มรายได้ให้กับ Major เท่าไหร่
สิ่งที่ผมสะดุดตาและตกใจ ไม่ใช่ยอดขายที่ทำสถิติของหนัง Avengers นะครับ
แต่เป็นยอดขายป๊อบคอร์น, แซนวิช, ฮอทดอก, ของที่ระลึก ของเล่น ที่ล้อไปกับ หนังดังๆในช่วงนั้น , และเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่หน้าโรงหนังของ Major (ขอเรียกว่า “ขนมขบเคี้ยว” อย่างเดียว จะได้เรียกง่ายๆ)
ดูจากกราฟฟิคจะเห็นชัดเลยครับว่ายอดปีล่าสุดทะลุ 2 พันล้านบาทแล้ว!!! (2,134 ล้านบาท) เป็นตัวเลขที่เติบโตเฉลี่ยปีละ 30% ไม่มีตก ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โอวววว สุดติ่งไปเลย
ตอนเห็นตัวเลขผมไม่เชื่อครับเลย เชคจากหลายที่และหลายคน ปรากฏว่า “จริง” ครับ
ยอดขาย 2,134 ล้านบาทนี่ มากกว่ารายได้เฉลี่ยของบริษัทใน mai เกือบ เท่าตัวนะครัช (โหดสุดๆ)
ถ้าคิดเล่นๆว่า ถ้าเรากินป๊อบคอร์นและ เครื่องดื่ม คนละ 200 บาท เท่ากับว่า ปีนึง Major ขายเกือบ 10.67 ล้านชุด!
=========
ความเจ๋งยังไม่หมดครับ! ของเล็กๆแต่กลับทำกำไรมหาศาล
ยอดขายของขนมขบเคี้ยวนี้มีอัตราทำกำไรขั้นต้นสูงถึง 67-68% หรือ 1,451 ล้านบาท!!! (ก็นะ… ราคาเท่าไหร่ละกล่องนึง แต่เราก็ซื้อกันอยู่ดี จริงไหมครับ)
กำไรขั้นต้นขนาดนี้ ต่อให้หักค่าบริหารจัดการออกไปอีก ก็คงเป็นมูลค่าสูงมาก (จะเห็นว่าบางปีกำไรขนมขบเคี้ยวแทบจะสูงกว่า กำไรจากตั๋วหนังด้วยซ้ำ)
นี่ถ้า spin off แยกมาแล้วเอาเข้าตลาดหุ้น คิดว่าน่าจะเป็นหุ้นนางฟ้าอีกตัวได้สบายๆเลยครับ
=========
มีโอกาสโตอีกป่าว?
ก็เป็นไปได้นะครับ เพราะตอนนี้ Major มี 782 โรง
เตรียมขยายเพิ่มให้ครบ 1,000 โรงในไทยและ CLMV ภายในปี 2563
ตามสถิติยอดขายขนมขบเคี้ยวก็ล้อไปกับยอดขายตั๋วแหละครับ เพราะกลายเป็นพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ละ โดยเฉพาะถ้ามาดูเป็นกลุ่มเพื่อนๆ ก็จะมีป๊อบคอร์นถังใหญ่ๆอยู่เคียงข้างด้วยเสมอๆ
ยังไม่นับกลยุทธ์ที่จะเพิ่มราคา จัดโปรโมชั่น เพิ่มยอดขายต่อสาขาเดิมอีก
แหม…. เรื่องเล็กๆ แต่มูลค่ามหาศาลจริงๆนะครับ
=========
แต่จุดนึงที่ต้องติดตาม
คือ ไม่รู้ว่าจะโดน disrupt จาก พวก netflix เมื่อไหร่เหมือนกันนะคับ เพราะถ้าสังเกตดีๆ เดวนี้หนังใน netflix เอามาฉายเร็วขึ้นมากๆ ไม่ต้องรอให้ออกจากโรงนานๆ เหมือนเมื่อก่อนแล้ว
และ netflix เองก็เริ่มโฆษณาในโรงหนังแล้วเช่นกัน
ทาง Major เองคงต้องเน้นประสบการณ์ให้คนมาที่โรงหนัง มากกว่าการที่จะมาดูหนัง อย่างเดียว
ขอให้เพลิดเพลินไปกับการดูหนัง และโชคดีในการลงทุน
นี่คือ ถามอีก กับอิก เรื่องลงทุนครับ
============
ไม่อยากพลาด! อย่าลืมกดติดตามนะครับ
[email protected]: http://bit.ly/TAM-EIG_LINE
Twitter: http://bit.ly/TAM-EIG_Twitter
Youtube: http://bit.ly/TAM-EIG_Youtube
ขอบคุณที่มาข้อมูล บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป