แอปลงทุนสั่งได้ ตามใจนักลงทุน

สำหรับหัวอกนักลงทุนทั้งหลาย ผมเชื่อว่าปัญหาคงจะหนีไม่พ้น

“ไม่รู้จะซื้อหุ้นอะไรดี” “ไม่มีเวลาติดตามตลาด” “เดินทางบ่อยแล้วต้องปิดเครื่อง ทำให้ไม่ได้ติดตามตลาด” เห็นด้วยไหมครับ?


แต่ผมว่านักลงทุนยุคนี้โชคดีนะครับ ตั้งแต่มีแอปลงทุนออกมาให้เราใช้ ชีวิตของนักลงทุนอย่างพวกเราก็ง่ายขึ้นเยอะเลย

สำหรับผม เมื่อก่อนใช้เวลาทำการบ้านหาข้อมูลเป็นวันๆ นั่งจดมือหงิก นั่งพิมพ์ใน excel จนตาลาย แต่เดี๋ยวนี้ไม่กี่คลิกก็ได้ข้อมูลที่ต้องการ ซื้อขายหุ้นได้มั่นใจขึ้น

======================

“แอปลงทุนสั่งได้ ตามใจนักลงทุน”


นี่คือ นิยามที่ผมให้กับ Finansia HERO หรือ ฟินันเซีย ฮีโร่ นั่นเองครับ เป็นแอปล่าสุดที่ผมได้ทดลองใช้

แอปของค่ายนี้เหมือนแก้วสารพัดนึกสำหรับนักลงทุนรายย่อยอย่างพวกเรา นักลงทุนอยากได้อะไร เป็นนักลงทุนสไตล์ไหน เค้าก็จัดให้... มีทุกฟังก์ชั่น ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับเรามากที่สุด (customize ได้แม้กระทั่งอยากให้หน้าจอ ของเราหน้าตาเป็นยังไง ก็ปรับได้หมด)

ผมออกตัวก่อนว่า สไตล์การลงทุนของผม มี 2 แบบ คือ


1) หาหุ้นพื้นฐานดี แล้วหาจังหวะเข้าทำ ด้วยการใช้กราฟเทคนิค และ
2) อีกแบบคือสแกนหากราฟเทคนิคสวยๆ แล้วก็ค่อยย้อนมาดูพื้นฐาน ถ้าพื้นฐานดีถึงจะจัดหนัก

เอาเป็นว่า ขอลงทุนเฉพาะหุ้นที่ดี และกราฟสวยพอ ที่เหลือถ้าหุ้นจะวิ่งต่อผมก็ยอมตกรถ ไม่เป็นไรครับ

เดี๋ยวบทความตอนแรกนี้ ผมจะเล่าให้ฟังว่าทำไม Finansia HERO ถึงช่วยให้ชีวิตนักลงทุนรายย่อยอย่างพวกเรา หาหุ้นที่จะลงทุนได้ง่ายขึ้นเยอะ ผมให้ความสำคัญตรงนี้เยอะหน่อย เพราะมองว่า ถ้าเราเลือกหุ้นให้ดีตั้งแต่แรก ก็จะมีชัยมากกว่าครึ่งครับ !!!!

Finansia HERO มีทั้งสำหรับคอมพิวเตอร์และมือถือ จริงๆ แอปในมือถือก็เพียงพอสำหรับการเทรดแล้วครับ แต่ถ้ามีเวลา แนะนำให้โหลดโปรแกรมลงมาในคอม จะเห็นว่าฟังก์ชันเทพมากๆ ครับ (แต่สำหรับสาวก Mac book ยังไม่รองรับนะครับ แต่ถ้าลง Windows ได้ก็โอเค ใช้ได้ครับ)

======================

สำหรับคนที่มีตัวเลขหรือหลักเกณฑ์ในใจ Finansia HERO จะช่วยเราหาหุ้นในดวงใจยังไง?


1) Scanner: DIY Conditional Search


จะเอาผลประกอบการแบบไหน รายได้โตเท่าไหร่, อัตราส่วนทางการเงินเป็นแบบไหน ก็เลือกสแกนได้เลย

ผมว่าฟังก์ชันนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มหาหุ้นยังไง มีให้เลือกเยอะเลย จัดพอร์ตได้ตามใจเลยครับ

ความเจ๋งของแอปนี้คือไปผสมกับการสแกนกราฟเทคนิคตามสไตล์เราได้เช่นกัน (คงเป็นที่มาว่าทำไมเรียก DIY Conditional Search) เพราะเป็นสูตรของเราเอง Do It Yourself จริงๆ ตอบโจทย์ผมมากครับ
กราฟฟิค: DIY Conditional Searchที่มา: Finansia Hero

แก้ไขไส้ในยังได้เลยครับ เช่น ถ้าผมอยากได้เกณฑ์เข้มหน่อยก็มาปรับ เช่น ROE > 20%, รายได้ต้องเติบโต 20% ขึ้นไป, กราฟต้องเป็นขาขึ้นเท่านั้น และกราฟต้องมี รูปแบบ 3 white soldiers (แท่งบวกติดสัก 3 แท่ง)

หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้ครับ (เป็นเพียงยกตัวอย่างสมมติ ไม่ได้มีเจตนาแนะนำซื้อ หรือ ขายหุ้นแต่อย่างใด)
กราฟฟิค: Conditional Search แบบปรับ Criteriaที่มา: Finansia Hero

เร็วมากๆ ครับ คลิกแปบเดี๋ยวก็เจอหุ้นที่เข้าเกณฑ์ของเรา ไม่ต้องเสียเวลามานั่งดูงบหรือกราฟทีละตัว แค่กดวันละไม่กี่นาทีก็ได้หุ้น watch list ไว้ทำการบ้านต่อได้ละครับ

มองผิวเผินก็อาจจะบอกว่าไม่เห็นต่างกับเจ้าอื่นเลย แต่ความเจ๋งอยู่ที่แอปนี้สามารถ สแกนแบบ real time ได้และถ้าเจอตัวที่ชอบก็สามารถสั่งซื้อได้เลย อย่างรวดเร็วครับ
กราฟฟิค: Conditional Search ที่สามารถสั่งซื้อหุ้นได้ทันทีที่มา: Finansia Hero

แล้วถ้าไม่มีตัวเลขในใจจะสแกนแบบใช้สูตรสำเร็จได้หรือไม่?


2) มีให้เลือกเยอะมากกก ครับ แค่ “Finansia Scanner” ก็แบ่งย่อยไปอีก 15 สูตรเลือกได้ตามใจเราเลย


อย่างผมชอบ Value Stock, Growth Stock, Turnaround Stock, MACD uptrend ระบบก็จะสแกนให้ใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นครับ (ส่วนใหญ่ผมจะนั่งสแกนหุ้นทุกคืน เก็บไว้เป็น watch list ส่วนตัว แล้วหาจังหวะลงทุนทีหลัง)

ผมยกตัวอย่างสไตล์การลงทุนระยะหลังๆ ที่ผมสนใจมากขึ้นครับ นั่นคือ Turnaround Stock (หุ้นที่เคยโดนเท แบบเละเทะ ซึ่งอาจจะเกิดจากผลประกอบการที่แย่ในอดีต แต่ตอนนี้มีแนวโน้มจะฟื้นกลับมาได้)

ข้อดีของกลุ่มนี้คือ นักลงทุนในตลาดจะไม่ค่อยสนใจ ทำให้หุ้นต่ำเตี้ย เรี่ยดิน ไม่ไปไหนมานาน และถ้า turnaround จริง หุ้นก็จะวิ่งเป็นกระทิงเลยละครับ (แต่ส่วนตัวก็จะไม่เล่นตัวที่เน่า ขาดทุนเละเทะ แต่ดูเฉพาะตัวที่แค่กำไรลดชั่วคราว)
กราฟฟิค: Turnaround Stock Scannerที่มา: Finansia Hero

แต่ย้ำว่ากลุ่มนี้ต้องทำการบ้านเยอะหน่อย เพราะเหตุผลที่หุ้นร่วงก่อนหน้านี้ มันอาจจะไม่มีวันฟื้นกลับมาเลยก็ได้ครับ

ข้อดีที่แตกต่างจากเจ้าอื่นเลยคือ สามารถกดดูข่าวได้ทันที เพื่อเช็ก ข่าวเบื้องต้นว่าที่ผ่านมาหุ้นร่วงเพราะอะไร กันแน่ และผลประกอบการจะเป็นอย่างไร ส่วนแนวโน้มว่าจะกลับมาได้หรือป่าวก็ต้องวิเคราะห์กลยุทธ์ให้ดีๆ (พอร์ตนี้ส่วนตัวจะไม่ค่อย active นานๆทีถึงจะซื้อทีครับ)

และตามสไตล์ผมก็ต้องดูกราฟก็จะช่วยกรองได้ระดับหนึ่ง เพื่อเช็กว่ากราฟยังสวยไหม ซึ่งก็กดได้ทันทีเลยครับ ถ้าดูแล้วชอบจริงๆ

ถ้าเราเช็ก ดูทุกอย่างแล้ว อยากจะเข้าซื้อเลย กลัวตกรถก็สามารถคลิก ซื้อได้ทันทีครับ (ความเจ๋งของ Finansia HERO คือ ทุกๆ หน้าของแอป เราสามารถคลิกซื้อหุ้นได้ทันที แต่ต้องมีสตินะครับไม่งั้นเกิดคันมือ แล้วเผลอเคาะไป เดี๋ยวได้หุ้นไปแบบไม่รู้ตัวนะครับ 555)

======================

3) หรือจะดูจากภาพใหญ่ตลาด ว่าตอนนี้ตัวไหนเด่นในกลุ่ม Sector ก็ได้


ในกรณีนี้ ใช้ฟังก์ชัน Market Map ครับ ผมยกตัวอย่างความเจ๋ง อย่างนี้ครับ เช่น ฟังก์ชันนี้เราจะดูได้เลยว่า วันนี้ในตลาดเค้าเล่นหุ้นกลุ่มไหนกัน เรียงตาม Market Cap (ถ้าคนดูระหว่างวันก็สามารถส่งคำสั่ง ซื้อ-ขาย ได้ทันที) พูดง่ายๆ คือ Market Map เหมือนเป็นแผนที่นำทางนักลงทุนอะไรประมาณนั้น
กราฟฟิค: Market Map โดยเทียบขนาดของช่องจาก Market Capที่มา: Finansia Hero 

ถ้า sector ไหนเป็นสีเขียวแสดงว่า sector นั้นกำลังมา (เขียวเข้ม คือ หุ้นใน sector นั้นบวกเยอะๆ), สีแดง แสดงว่าติดลบ ส่วนสีส้มคือ นิ่งๆราคาไม่เปลี่ยนแปลง (แล้วขนาดของแต่ละช่องยังบอกได้อีกว่า sector ไหนมีขนาดใหญ่กว่ากันแค่ไหน เช่นกลุ่มพลังงาน มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับ sector ค้าปลีก เป็นต้น)
กราฟฟิค: Market Map แบบดูหุ้นเป็นรายตัวที่มา: Finansia Hero 

กดเข้าไปอีกก็เห็น ตัวหุ้น ว่ามีหุ้นตัวไหนบ้างใน sector นั้นที่ให้ผลตอบแทนที่ดี เช่น ในวันนั้น ที่เขียวมากๆก็มี EA, GULF, BGRIM คือตัวที่บวกแรงๆ (+4%)
เขียวนิดๆๆ เช่น PTT ก็คือบวกนิดหน่อย (+1%)
เหลือง เช่น IRPC คือไม่ขยับตัว

แดง คือ ลงหนักมาก เช่น ESSO (-8%)
ส้ม คือ ลงนิดหน่อย เช่น SPRC (-2%)
(ตัวอย่างหุ้น เป็นเพียงตัวอย่างสมมติ ไม่ได้มีเจตนาในการแนะนำซื้อหรือขายหุ้นแต่อย่างใด)

หรือจะดูตามปริมาณการซื้อขายก็ได้นะครับ ว่าวันนี้คนส่วนใหญ่ในตลาดเล่นหุ้นอะไรกัน
กราฟฟิค: Market Map แบบดูตามมูลค่าการซื้อขายที่มา: Finansia Hero 

ถ้าเข้ามาดูตรงนี้ทุกวัน ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที จะเริ่มเห็นแล้วว่าหุ้น sector ไหน หรือตัวไหนที่เริ่มน่าสนใจ เราก็เอาตรงนี้ไปทำการบ้านต่อได้ครับ

แนะนำให้ดูฟังก์ชันทุกวัน อย่างผม ก็จะจดไว้เพิ่มเติมเรื่อยๆว่าถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรพิเศษ เช่น พี่ทรัมป์พูดอะไร, FED ประกาศขึ้นดอกเบี้ย, สงครามการค้า เป็นต้น เหตุการณ์เหล่านี้จะทำให้แต่ละ sector หรือหุ้น วิ่งขึ้น วิ่งลงยังไง เพื่อให้ตัวเราเริ่มเก็บสถิติส่วนตัวไว้ (ครั้งหน้าจะได้ไม่พลาด)

โดยส่วนตัว ผมชอบฟังก์ชันนี้มากครับ เพราะปกติผมเองก็จะต้องเข้าไปไล่ดูทีละ sector ใช้เวลากับตรงนี้วันละ ครึ่ง ชม. แต่พอใช้ Finansia HERO นี้ คลิกเดียวเห็นความเคลื่อนไหวหมดเลยครับ สบาย ...

======================

4) อีกหนึ่งทีเด็ดของฟังก์ชั่นสแกนที่โดนใจผมมาก คือ Event Plays ครับ


อันนี้เป็นระบบที่ผมชอบมากนะครับ บอกตรงๆ ว่ายังไม่เคยเห็นฟังก์ชั่นที่ละเอียดเท่านี้เลย เป็นระบบที่มีทีมวิเคราะห์ฟินันเซีย ทำการบ้านเผื่อพวกเราแล้วครับ

คำว่า Event Plays มีสองส่วนทั้งที่เป็นส่วนเหตุการณ์สำคัญ เช่น น้ำท่วม, เลือกตั้ง, เมกะโปรเจค เป็นต้น และส่วนที่เป็นหุ้นตามปัจจัยเทคนิคคือ HERO signal ซึ่งเป็นหุ้นที่อยู่ในช่วงขาขึ้น และราคาตกลงมาถึงระดับที่จุดตั้งรอซื้อ
กราฟฟิค: Event Playsที่มา: Finansia Hero

พอกดปุ๊บ ก็จะเด้งขึ้นมาเลยว่าหุ้นที่เกี่ยวข้องมีตัวไหนบ้าง ซึ่งปกติแล้วเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าเกิดขึ้นเราในฐานะที่เป็นนักลงทุนต้องรีบมองให้ออกเลยว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้น หุ้นตัวไหนได้ประโยชน์ เสียประโยชน์

ปกติ กว่าเราจะมานั่งไล่อ่าน 56-1 เพื่อทำความเข้าใจ sector นั้น กว่าเราจะวิเคราะห์เสร็จ นู้น... ราคาหุ้นวิ่งไปไหนต่อไหนแล้วครับ แต่นี่ทีมงานวิจัยเค้าทำการบ้านมาให้เราแล้ว

แต่ !!! อย่าเพิ่งหลับหูหลับตาซื้อหุ้นตามทันทีนะครับ ต้องเอารายชื่อหุ้นเหล่านี้ไปทำการบ้านต่อทุกครั้ง

======================

5) Back Test ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ


ปกติถ้าจะใช้ฟังก์ชันนี้ต้องจ่ายตังให้กับโปรแกรมแพงๆ แถมใช้ยากอีก ส่วนที่นี่ถ้าเราจะเช็คดูย้อนหลัง ว่าท่าไม้ตายของเรา เช่น MACD ตัดขึ้น, ค่าเฉลี่ย EMA ตัดกัน แล้วดู Stochastic หรือสูตรไหนก็แล้วแต่เรา จะมีโอกาสทำตังค์ให้เราได้แค่ไหน โดยดูข้อมูลย้อนหลัง ก็ทำได้ง่ายมาก ที่สำคัญ ฟรี! ครับ
กราฟฟิค Back Testที่มา: Finansia Hero

กราฟฟิค: วิเคราะห์ระบบจำลอง Back Testที่มา: Finansia Hero

ฟังก์ชันนี้ก็ดีครับ แต่ถ้านับเฉพาะปีนี้ ส่วนตัวมองว่า อาจจะไม่เหมาะที่จะนำผลที่ได้ เอามาซื้อขายเลย เพราะปีนี้ตลาดมีรูปแบบการเทรดที่ต่างจากในอดีต เล่นยากขึ้น อึดอัดพอสมควร ถ้าเรายึดผลจาก back test อย่างเดียวอาจจะทำให้เราพลาดได้ ต้องดูอย่างอื่นประกอบด้วยครับ

======================

6) ระบบฉลาดมากๆ ตอนส่งคำสั่งซื้อ


มีหลายแบบมากๆครับ ถ้าจะเล่นเร็วๆ ก็ได้ครับ แต่ผมยกตัวอย่างอันนี้ผมรู้สึกว่า แปลกใหม่ไม่เคยเห็น และตอบโจทย์บางพอร์ตของผมเอง

“ส่งคำสั่งข้ามวัน ได้ล่วงหน้านานถึง 180 วัน” ฟังดูตอนแรกก็จะรู้สึกว่า เอ... ทำไม เค้าถึงคิดฟังก์ชันนี้ขึ้นมา

แต่พอลองเล่นแล้วก็รู้เลยว่า ฟังก์ชันนี้เหมาะสำหรับบางพอร์ตของผม ถ้าผมก็จะมีราคาในใจที่คิดว่าเหมาะสม และปลอดภัยที่จะเข้าไปซื้อ (ซื้อสูงๆ ทีไร ก็จะเสียวทู้กทีครับ)


กราฟฟิค: ส่งคำสั่งข้ามวันที่มา: Finansia Hero

ตั้งคำสั่งได้ข้ามวันข้ามคืน 180 วัน (Overnight)
ฟังก์ชันนี้ เป็นฟังก์ชันที่ยังไม่เคยเห็นในแอปอื่นมาก่อน เพียงส่งคำสั่งแค่ครั้งเดียว โดยระบุจำนวนและราคาซื้อ/ขายที่ต้องการ ระบบก็จะทำการส่งคำสั่งให้ทุกวันจนกว่าจะครบเงื่อนไข สูงสุดถึง 180 วัน

======================

สรุป: ความเห็นของถามอีกกับอิก เรื่องลงทุน


Finansia HERO เป็นแอปที่ล้ำหน้ากว่าหลายแอปที่ผมเคยลองเล่นมา เหมือนรู้ใจว่ารายย่อยต้องการอะไร เค้าก็จัดให้หมด (ไม่อยากบอกว่า ที่ผมเขียนมานี้เป็นแค่น้ำจิ้มเองนะครับ สำหรับตอนนี้เน้นตัวช่วย เรื่องหาหุ้นในดวงใจได้ง่ายขึ้น)

แต่ฟังก์ชันเยอะมากๆ เราเองก็ต้องใช้เวลาในการศึกษา ซึ่งถ้าจะให้เข้าใจได้เร็วขึ้นว่า ฟังก์ชันของเค้าจะตอบโจทย์เราได้ยังไง ก็ต้องลองเล่นดูครับ แล้วคุณจะรู้ว่า ชีวิตการลงทุนมันง่ายขึ้นจริงๆ

ส่วนตัว ผมชอบเล่นในคอมพิวเตอร์มากกว่า เพราะนอกจากจอจะใหญ่กว่า ดูข้อมูลได้เต็มๆ แล้วยังมีฟังก์ชันหลายอย่างที่ในมือถือไม่มี แอปในมือถือ เหมาะเอาไว้ดูตอนหน้างาน ตอนเรากำลังจะจัดหุ้น ลองเปิดใจใช้เทคโนโลยี ลองดูว่าเหมาะกับสไตล์เราไหม

แต่ผมย้ำนะครับ ว่าการเลือกหุ้นที่ดี ตั้งแต่ตอนแรกก่อนที่เราจะลงทุน จะทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่ง และถ้าเจอหุ้นอยู่ใน watch list แล้ว ผมแนะนำมือใหม่ว่าอย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อทันที ให้ดูข้อมูลเพิ่มเติมก่อนทั้งปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคทุกครั้งก่อนตัดสินใจลงทุน

เหมือนที่ปู่บัฟเฟตต์บอกแหละครับ “ถ้าจะลงทุน ให้คิดซะว่าเหมือนเรากำลังปล่อยหมัดได้แค่ 20 ครั้งในชีวิต เราจะตัดสินใจอย่างไร” ชีวิตจริงเราคงซื้อหุ้นเยอะกว่า 20 ครั้งอยู่แล้ว แต่ความหมายคือ เราต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนแล้วถึงตัดสินใจซื้อหรือขายอะไรนั่นเองครับ

แล้วเดี๋ยวตอนหน้า มาดูว่า Finansia HERO จะช่วยให้เราขายยังไง ให้ขายหมูน้อยที่สุด และจะตอบโจทย์การเทรดแบบเร็วๆ จบภายในวันได้อย่างไร ห้ามพลาดตอนหน้านะครับ

ขอให้ทุกท่านโชคดีในการลงทุน ลงทุนมีความสุขครับ :)

..
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.finansiahero.com
ขอรหัสทดลองใช้ได้ที่ http://www.finansiahero.com/request-trial-account/

Download App & Free Trial ได้ที่ http://onelink.to/nyr5dg
ดู Demo การใช้งานได้ที่ https://www.fnsyrus.com/channel
หมายเหตุ เมื่อกรอกรายละเอียดทั้ง 2 ช่องแล้ว สามารถลองเล่นได้เลย *ไม่ต้องกดเลือก Free Trial

..
สอบถามการใช้งานได้ที่ Call center 02-782-2400
สนใจเปิดพอร์ตลงทุนกับ บล. ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)
โทร 02-782-2400 กด 2 หรือสมัคร Online ได้ที่ http://onlinefss.fnsyrus.com/requestonline/OPENACCOUNT/register?sectionurl=HOME&boothcode=BZ007

#FINANSIAHERO #FINANSIA #HERO #เทรดหุ้น
#TRADE #APP #APPหุ้น #ล้ำหน้ากว่าที่เคยมี

Category: INVESTMENT , STOCK

RELATED STORIES

ABOUT US
© 2017 Tam-Eig.com All rights reserved